BizLIVE -

Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng chỉ trích các nước thành viên NATO và đe dọa sẽ rút đi sự hỗ trợ quân sự của Mỹ nếu các nước không tăng cường chi tiêu.

Tổng thống Mỹ toan tính gì khi rút 9.500 binh lính Mỹ khỏi Đức?
Ảnh: GettyImages
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sẽ rút một phần quân đội Mỹ ra khỏi Đức và tái triển khai lực lượng này ở nơi khác, theo tuyên bố mới nhất từ Lầu Năm góc Mỹ vào cuối ngày thứ Ba được CNBC trích đăng.
Phát ngôn viên Lầu Năm góc Mỹ, ông Jonathan Hoffman, nói: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chính thức thông báo lên Tổng thống Mỹ vào ngày hôm qua về kế hoạch rút 9.500 binh lính Mỹ ra khỏi Đức. Đề xuất này thực hiện đúng theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ, đồng thời nó sẽ giúp củng cố cho việc ngăn chặn sự bành trướng của Nga, giúp cho NATO mạnh hơn, trấn an các nước đồng minh, tăng cường sự linh hoạt của lực lượng Mỹ cũng như chăm sóc tốt hơn cho các quân nhân và gia đình họ”.
Ông Hoffman nói thêm: “Những người đứng đầu Lầu Năm góc sẽ đệ trình việc triển khai kế hoạch này lên ủy ban quốc phòng quốc hội Mỹ trong những tuần tới, sau đó kế hoạch sẽ nhận được sự tham vấn từ NATO”.
Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng chỉ trích các nước thành viên NATO và đe dọa sẽ rút đi sự hỗ trợ quân sự của Mỹ nếu các nước không tăng cường chi tiêu. Trong năm ngoái, tại một cuộc họp ở London, Tổng thống Trump đã chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc đã không thực hiện đúng mục tiêu chi tiêu 2% GDP cho quân sự theo kế hoạch đã được lập ra vào năm 2014. 
Tổng thống Trump chỉ ra: “Chúng tôi đang chi ra từ 4 đến 4,3% GDP mỗi năm cho quân sự còn phía Đức chỉ chi ra khoảng từ 1 đến 1,2%, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều, điều này thật không công bằng”. Còn theo số liệu thực tế của NATO, Mỹ chi ra 3,42% GDP cho hoạt động quốc phòng còn Đức chi ra 1,38% GDP, dù thấp nhưng mức chi của Đức đã tăng lên rất nhiều so với khoảng thời gian trước. 
Trong tuần trước, giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ đã nói đến việc sẽ có chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda đến Nhà Trắng, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Quan chức Nhà Trắng tuy nhiên sẽ không nói cụ thể đến việc Mỹ rút quân khỏi Đức và cũng không nói đến khả năng nhóm binh lính rút đi sẽ được đưa đến triển khai tại Ba Lan.
Thay vào đó, giới chức Mỹ nói đến việc Ba Lan cam kết tài chính với NATO như thế nào cũng như khả năng phía Mỹ sẽ bán được 16 tỷ USD vũ khí, trong đó có rất nhiều máy bay chiến đấu F-35.
Cũng theo giới chức Mỹ, việc Mỹ tiếp tục duy trì 25.000 binh lính tại Đức thể hiện rõ ràng cho cam kết dành cho Đức từ phía Mỹ. 

TRUNG MẾN