BizLIVE -

Động thái ngừng hỗ trợ cho WHO trong bối cảnh đại dịch diễn ra là chưa từng có tiền lệ, nó được đưa ra khi mà những chỉ trích nội bộ chính quyền Mỹ chống lại Tổng thống Trump đang dâng cao.

Tổng thống Mỹ ngừng cấp tiền cho WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: VOX
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu chính quyền của ông tạm thời ngừng cấp tiền cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã không xử lý tốt cảnh báo về dịch bệnh tại Trung Quốc và đồng thời không chia sẻ đủ thông tin về dịch bệnh khi dịch bệnh lây lan.
Trong ngày thứ Ba tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “WHO đã thất bại với nhiệm vụ cơ bản nhất và cần phải chịu trách nhiệm. Dịch bệnh lẽ ra đã có thể được ngăn chặn từ nguồn nếu tổ chức này hành động sớm hơn”.
Hiện chưa rõ việc ngừng cấp tiền cho WHO sẽ được thực hiện hay không và Tổng thống Trump có quyền hạn đến đâu trong việc giải ngân cho WHO bởi việc này được quyết định bởi Quốc hội. Trong khoảng thời gian 2 năm gần đây nhất, nước Mỹ đã góp 893 triệu USD cho hoạt động của WHO.
Động thái ngừng hỗ trợ cho WHO trong bối cảnh đại dịch diễn ra là chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng khi mà những chỉ trích chống lại chính quyền Trump tăng lên và Mỹ trở thành nước tâm dịch, nhiều người ủng hộ Tổng thống đã chỉ trích WHO về việc đã có những sai lầm ban đầu khiến cho nước Mỹ đánh giá thấp dịch bệnh và khiến cho dịch bệnh tồi tệ hơn.
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Trump đã viện dẫn đến tuyên bố của WHO vào cuối tháng 1/2020 về việc chính quyền Mỹ không nên cấm đi lại. Cuối tháng 1/2020, Mỹ đã ra lệnh hạn chế đi lại đến Trung Quốc, sau này mở rộng ra đến Liên minh châu Âu (EU) và Anh.
Tổng thống Trump bực tức khi nhắc lại điều này: “Một trong những quyết định nguy hiểm và đắt giá nhất của WHO chính là quyết định phản đối việc hạn chế người đến từ Trung Quốc và nhiều nước khác. Nếu các nước quyết định chặn người đến từ Trung Quốc, hẳn đã có thêm nhiều người được cứu”.
Một số người trợ lý cho Tổng thống khẳng định rằng việc cắt giảm ngân sách cho WHO giờ đây có thể phản tác dụng bởi đây là một trong số ít những cơ quan có thể tiếp cận được với nhóm dân dễ chịu tổn thương nhất thế giới tại Yemen, Libya và Syria, những nước này có thể chịu tác động nặng nề bởi virus cúm corona.

TRUNG MẾN