BizLIVE -

Giới chức Mỹ đồng thời bàn thảo về khả năng giảm những mức thuế hiện tại với hàng hóa của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế với Trung Quốc từ 15/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hủy bỏ kế hoạch tăng thuế với Trung Quốc từ ngày 15/12/2019, theo đó 160 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ không phải chịu thuế cao hơn.
Các tư vấn thương mại của Tổng thống Mỹ trong ngày thứ Năm đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ bản thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong đó có bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm nông sản Mỹ. 
Giới chức Mỹ đồng thời bàn thảo về khả năng giảm những mức thuế hiện tại với hàng hóa của Trung Quốc. Các điều khoản của bản thỏa thuận tuy nhiên chưa được chốt. Phát ngôn viên Nhà Trắng tuy nhiên đã từ chối bình luận. 
Phiên ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh và lập kỷ lục ngay khi kỳ vọng tăng dần về khả năng sẽ có một thỏa thuận thương mại. Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump ghi rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến rất gần đến việc ký một thỏa thuận thương mại lớn.
5 phút sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên hôm qua, Tổng thống Trump ghi dòng trạng thái: “Họ muốn có nó và chúng tôi cũng thế”.
Trước đây, Tổng thống Trump từng có nhiều lần từ chối thỏa thuận với Trung Quốc. Các nhà đàm phán đã bàn thảo về thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhiều tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo vào tháng 10/2019 rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận có thể chuyển thành bản giấy trong vài tuần.
Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung 25% với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và 15% với khoảng 110 tỷ USD hàng Trung Quốc. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã kéo dài 20 tháng. Các cuộc đối thoại hiện đang tập trung vào giảm các mức thuế trên xuống khoảng một nửa.

TRUNG MẾN