Theo Politico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nợ Ngân hàng Trung Quốc hàng chục triệu USD và khoản nợ này sẽ đáo hạn vào năm 2022.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nợ Ngân hàng Trung Quốc hàng chục triệu USD
Công ty của ông Trump có nhiều mối quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Politico cho biết Tổng thống Trump sở hữu 30% cổ phần tòa nhà 1290 Avenue of the Americas ở New York. Nhà đầu tư Vornado Realty Trust nắm trong tay 70% còn lại. Năm 2012, Vornado Realty Trust vay 950 triệu USD để trả nợ đầu tư vào tòa nhà này. Trong đó, khoảng 211 triệu USD đến từ Ngân hàng Trung Quốc (BOC).
Khoản nợ 950 triệu USD này sẽ đáo hạn vào năm 2022. Sở hữu 30% cổ phần tòa nhà 1290 Avenue of the Americas đồng nghĩa với việc Tập đoàn Trump Organization của tổng thống Mỹ nợ BOC - một trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Trung Quốc - hàng chục triệu USD.
Trong thời gian qua, đội ngũ tranh cử của ông Trump liên tục chỉ trích cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ - vì công ty đối tác của Hunter Biden - con trai ông Biden - đạt thỏa thuận 1,3 tỷ USD với BOC vào năm 2013. Khi đó, ông Biden vẫn giữ cương vị phó tổng thống.
"Tại sao ngân hàng nhà nước Trung Quốc muốn làm ăn với Hunter Biden khi cha ông ta giữ chức phó tổng thống", đội ngũ tranh cử của ông Trump viết trên Twitter hồi đầu tháng. Và trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng mới đây, ông Trump tuyên bố "Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ" nếu ông Biden thắng cử vào tháng 11/2020.
Theo Politico, việc chính ông Trump nợ BOC hàng chục triệu USD khiến đòn tấn công vào uy tín của ông Biden mất hết hiệu quả.
"Ông Trump chỉ trích việc kinh doanh của con trai cựu phó tổng thống, nhưng ông ấy đang sở hữu công ty kiếm lợi từ các mối quan hệ tài chính với những nước mà ông ấy đang thay mặt người dân Mỹ để đàm phán", chuyên gia Robert Maguire thuộc tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington nhận định.
Ngoài ra, công ty của ông Trump cũng có rất nhiều mối quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp Trung Quốc. Các công ty nhà nước Trung Quốc đang xây dựng 2 dự án bất động sản cao cấp của Trump Organization ở UAE và Indonesia. Con rể ông Trump là Jared Kushner cũng từng công khai mời gọi các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia vào một dự án bất động sản.
Ông Trump luôn bác bỏ những cáo buộc xung đột lợi ích. Nhưng ông không chịu từ bỏ đế chế kinh doanh của mình - bao gồm hơn 500 công ty và bất động sản ở hơn 20 quốc gia - khi bước vào Nhà Trắng. Ông vẫn sở hữu Trump Organization dù giao quyền điều hành cho 2 người con trai.

Theo Zing News