BizLIVE -

Gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ giữa ứng viên của Đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Mỹ đang hẹp dần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giành được thêm sự ủng hộ từ cử tri Mỹ tại bang chiến địa
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC
Ứng viên tranh cử Tổng thống Joe Biden hiện vẫn đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phần lớn các cuộc trưng cầu dân ý, tuy nhiên gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ giữa ứng viên của Đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Mỹ đang hẹp dần.
Việc quan điểm của người dân thay đổi trước thêm bầu cử Mỹ cũng là điều hay xảy ra. Với trường hợp của Tổng thống Trump, tính từ đại hội của Đảng Cộng hòa, các cuộc khảo sát ý kiến không cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump có gì đột biến.
Thế nhưng cho đến vài ngày gần đây, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đang lớn dần, thậm chí tỷ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Trump tại một số bang chiến địa đang tăng chóng mặt.
Kết quả khảo sát của FiveThirtyEight, một kênh khảo sát uy tín tại Mỹ, cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 7,5 điểm phần trăm. Ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 9 điểm ở thời điểm ngày 24/8/2020, khoảng cách như vậy đang hẹp dần.
Theo kết quả khảo sát của Real Clear Politics, ông Biden dẫn trước ông Trump 7,5 điểm, tỷ lệ tương ứng 49,7% - 42,2%. Khoảng cách này như vậy đã thu hẹp từ mức hơn 10 điểm ở thời điểm cuối tháng 6/2020. Kết quả khảo sát của RCP cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 7,8 điểm trước đại hội của Đảng Cộng hòa. 
Những diễn biến trên đã xảy ra sau khi cả ông Biden và ông Trump đẩy cao nỗ lực chỉ trích đối phương về những khiếm khuyết của nhau. Vấn đề được quan tâm nhất hiện tại chính là hàng loạt cuộc khủng hoảng đã tác động tiêu cực đến tình hình chính trị Mỹ và sẽ vẫn tiếp tục ám ảnh tâm trí của người Mỹ. 
Nhiều tuần gần đây, hai ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ không ngừng tranh cãi về việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực trong giới cảnh sát cũng như vấn nạn phân biệt chủng tộc tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. 
Tổng thống Trump đã không ngừng tự quảng bá hình ảnh của ông như một ứng viên luôn tuân thủ luật pháp và trật tự xã hội, không ngừng đổ lỗi cho chính trị gia Đảng Dân chủ về nhiều vấn đề bất ổn gây ra bởi các nhóm cực đoan.
Tại đại hội của Đảng Dân chủ, dù rằng không tập trung quá nhiều vào yếu tố bất ổn, ông Biden từ khi chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Trump không bảo vệ được người Mỹ và giờ đây lại đang cố tình làm cho người Mỹ sợ hãi.
Ông Biden cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách phản ứng với đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 184.600 người tại Mỹ và đe dọa xấu đến sinh kế của hàng triệu người khác. Phần lớn cử tri Mỹ hiện vẫn đang vô cùng lo ngại về đại dịch Covid-19 và gần 60% khẳng định Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho việc số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ cao, theo khảo sát của Reuters/Ipsos.
Nhận định mới đây từ JP Morgan Chase cũng cho kết quả tương tự. Nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, theo JP Morgan Chase. 
Theo Bloomberg, trước đây, kết quả trưng cầu dân ý cho thấy Tổng thống đương nhiệm tụt lại so với ứng viên Joe Biden, tuy nhiên giờ đây tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump gần tương đương với ông Joe Biden.
Dựa trên các nghiên cứu trong quá khứ, ý kiến người dân có thể dịch chuyển từ 5 đến 10 điểm từ Đảng Dân chủ sang Đảng Cộng hòa trong những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua.
Trong nghiên cứu vào ngày thứ Hai, nghiên cứu viên của JP Morgan viết: “Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều xảy ra trong khoảng thời gian 60 ngày tới, tuy nhiên với những gì diễn ra ở hiện tại, chúng tôi tin rằng nhà đầu tư cần chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump sẽ chiến thắng mặc dù hiện tại ý kiến số đông hoàn toàn ngược lại. Tác động của việc Tổng thống Trump sẽ chiến thắng sẽ rất lớn với nhiều lĩnh vực”.
Việc chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa ông Biden và ông Trump không khỏi khiến cho nhiều người nhớ lại ký ức của năm 2016, khi đó, ý kiến của các cuộc trưng cầu dân ý cũng ủng hộ cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, dù bà Hillary chiến thắng cách biệt với phiếu phổ thông, nhưng với phiếu đại cử tri, bà thua ông Donald Trump và cuối cùng ông Donald Trump trở thành Tổng thống.

TRUNG MẾN