BizLIVE -

Chỉ mới 2 năm trôi qua tính từ khi lãnh đạo 2 miền Triều Tiên bắt tay tại khu vực đường biên giới Triều Tiên, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại đang leo thang chóng mặt.

Toàn cảnh căng thẳng Triều Tiên – Hàn Quốc: Tại sao Triều Tiên cố tình gây hấn lúc này?
Các binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Ảnh: Bloomberg
Theo Nikkei, trong những ngày gần đây, Triều Tiên đã cho nổ bom văn phòng liên lạc với Hàn Quốc ở khu vực biên giới hai nước, đồng thời, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ có hành động quân sự chống lại phía Hàn Quốc. 
Hàn Quốc trong khi đó đáp trả bằng việc đe dọa sẽ trả đũa Bình Nhưỡng. Những động thái này đã tác động xấu đến ưu tiên chính sách của Tổng thống Hàn Quốc trong việc cố gắng nối lại quan hệ giữa các nước. Xét về mặt kỹ thuật, hai nước này vẫn trong tình trạng chiến tranh.
Dưới đây là 7 diễn biến nổi bật nhất trên bán đảo Triều Tiên
Văn phòng mà phía Triều Tiên cho phát nổ là gì?
Văn phòng liên lạc liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc là nơi tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa hai miền Triều Tiên. Văn phòng này có vị trí ở thị trấn Kaesong biên giới Triều Tiên, trong khu công nghiệp mà Triều Tiên và Hàn Quốc lập ra vào năm 2002. Ở đây, các công ty sản xuất của Hàn Quốc tuyển dụng người lao động Triều Tiên.
Năm 2018 và năm 2019, hai bên đã tổ chức nhiều cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Triều Tiên, hai bên đồng ý hợp tác trong một số dự án giúp làm giảm căng thẳng. Văn phòng liên lạc từng được coi như nơi quan chức chính phủ hai nước cố gắng lên chi tiết các các dự án, ví như việc nối lại tuyến đường xe lửa và giải quyết hậu quả của chiến tranh Triều Tiên trước đây.
Đến thời điểm Triều Tiên cho sập tòa nhà khiến cho toàn bộ khu vực biên giới chấn động, văn phòng này đã bị bỏ không nhiều tháng. Hàn Quốc rút nhân viên khỏi tòa nhà vào tháng 1/2020 bởi những lo lắng về đại dịch Covid-19, sự hợp tác liên triều đã trì trệ trong vòng nhiều tháng. Phía Triều Tiên đã lờ đi kêu gọi đối thoại từ phía Hàn Quốc và đưa ra quan điểm ngày một cứng rắn.
Tại sao Triều Tiên phá hủy văn phòng này?
Giải thích về lý do phá hủy văn phòng, Triều Tiên thông báo qua kênh chính thức rằng động thái này để nhắm đến những hành động trừng phạt kẻ xấu, nhằm buộc họ trả giá cho những hành động sai trái.
Ngôn ngữ này là để nhắm đến những người đào thoát khỏi Triều Tiên cũng như một số nhà hoạt động Triều Tiên đã dám phát tán truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào bong bóng thả về phía miền Bắc, trong đó có nội dung chỉ trích gay gắt lãnh đạo Triều Tiên. Cho đến nay, phía Triều Tiên đã vô cùng khó chịu với nhóm các nhà hoạt động này.
Văn phòng này là biểu tượng của sự hợp tác liên Triều. Với việc công bố hình ảnh phá hủy tòa nhà thay cho việc để nó trống rỗng, Triều Tiên dường như đang gửi thông điệp đến Seoul rằng Bình Nhưỡng không còn muốn hợp với Hàn Quốc và sẵn sàng đẩy cao các hoạt động quân sự.
Hàn Quốc đang phản ứng như thế nào?
Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc đã rất cố gắng nối lại quan hệ với Triều Tiên, tuy nhiên riêng trong tuần này đã phản ứng cứng rắn. Hàn Quốc đã thề sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành động gây hấn nào.
Trong ngày thứ Tư, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ trích thẳng thắn phía Triều Tiên: “Chúng tôi muốn cảnh cáo rằng chúng tôi không còn chấp thuận những lời nói vô nghĩa lý từ phía Triều Tiên. Những lời nói đó không giúp được cho phía Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ sử dụng những ngôn từ lịch sự”.
Cùng lúc, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc cũng quyết tâm ngăn những người hoạt động xã hội tiếp tục thả thêm bong bóng với nội dung truyền đơn chống Bình Nhưỡng. 
Mục tiêu của những đợt phát tán truyền đơn này là gì?
Các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng, trong đó có nhiều người đào thoát khỏi Triều Tiên, đã nhiều năm nay tụ tập tại khu vực biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên nhằm phát tán truyền đơn vào Triều Tiên.
Các truyền đơn này chứa nhiều thông tin về hệ thống chính phủ và chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Thậm chí có những truyền đơn đưa ra nội dung rằng gia đình ông Kim trấn áp người dân Triều Tiên, chỉ quan tâm đến sự hưởng thụ và làm giàu cá nhân. Thông điệp này trái ngược hoàn toàn với quan điểm truyền thông của phía Triều Tiên rằng lãnh đạo không màng danh lợi cá nhân và chỉ luôn bảo vệ người dân. 
Xung đột quân đội liệu có xảy ra hay không?
Triều Tiên đã thông báo về kế hoạch tái triển khai quân đội đến một số địa điểm gần biên giới. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã nói rằng quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ quân đội Triều Tiên để xem có diễn biến bất thường nào hay không.
Cho đến nay, Triều Tiên đã cắt mọi kênh liên lạc với Hàn Quốc, các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng điều này tiềm ẩn rủi ro đụng độ sẽ xảy ra, khi mà một bên hiểu nhầm ý định của phía bên kia.
Tuy nhiên, trên bán đảo Triều Tiên, cũng không thiếu trường hợp hai bên đã xung đột tuy nhiên cũng cực hiếm khả năng hai bên chiến tranh với nhau.
Tại sao Triều Tiên đang làm những điều đó ở hiện tại?
Lãnh đạo Triều Tiên đang chật vật lèo lái đất nước trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt toàn cầu ngày một căng thẳng và đại dịch Covid-19 diễn biến xấu.
Dù rằng Triều Tiên cho đến nay chưa thừa nhận có bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 nào, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 1/2020. Biên giới này là nơi trung chuyển chính hàng nhập khẩu của Triều Tiên. Trong tuần trước, thông tin từ Liên hợp quốc cho thấy tình trạng đóng cửa biên giới đang khiến cho nhiều nhóm dễ chịu tổn thương tại Triều Tiên đang có cuộc sống ngày một khó khăn hơn. UN ước tính có hơn 10 triệu người Triều Tiên đang cần hỗ trợ nhân đạo.
Thông thường, khi mọi chuyện khó khăn, Triều Tiên thường kêu gọi người dân đoàn kết hơn, đổ lỗi cho bên ngoài về những vấn đề mà Triều Tiên đang gặp phải. Lần này, Triều Tiên cũng đang có chiến lược tương tự.
Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Đã nhiều thập kỷ nay, Triều Tiên đã điều chỉnh giữa cách tiếp cận hòa giải và hiếu chiến với thế giới bên ngoài. Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thực hiện các hành vi gây hấn, ví như thử vũ khí hoặc cố gắng nâng tầm ảnh hưởng.
Mọi chuyện có thể sẽ căng thẳng trở lại vào ngày 25/6/2020, ngày kỷ niệm 70 năm chiến tranh liên Triều. Các nhóm hoạt động đã thề sẽ tiếp tục hoạt động phát tán truyền đơn. Chính quyền địa phương và cảnh sát đã và đang cố gắng ngăn họ lại. Triều Tiên cũng hay có thói quen tận dụng những dịp kỷ niệm lớn để thực hiện các hành động bạo lực.

NGỌC DIỆP