BizLIVE -

Tại đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào ngày thứ Ba, ông Biden chính thức trở thành đề cử của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Tổ chức nghiên cứu Nhật cho rằng ông Joe Biden chiến thắng sẽ tốt hơn cho châu Á
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: GettyImages
Nếu ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới vào tháng 11/2020, điều này có thể trở thành “ân huệ” cho châu Á, theo nhận định của chuyên gia thuộc tổ chức Nomura Holdings, ông Rob Subbaraman.
Nói với CNBC trong ngày thứ Ba, ông Rob Subbaraman chia sẻ: “Đối với riêng châu Á, nếu Biden chiến thắng, tôi nghĩ rồi mọi chuyện sẽ tích cực”.
“Một nhiệm kỳ của Biden, nếu ông ấy có thể chiến thắng, chắc chắn sẽ cho thấy đường hướng chính sách rõ ràng hơn. Điều này thực sự thiếu và tôi nghĩ sẽ cần đến xây dựng liên minh. Tôi nghĩ chiều hướng ấy sẽ có lợi hơn cho khu vực”, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại Nomura, ông Subbaraman, nhấn mạnh.
Dù rằng chuyên gia phân tích này khẳng định ông cho rằng Biden cần cứng rắn hơn với Trung Quốc với nhiều vấn đề chứ không phải chỉ thương mại, ông khẳng định rằng cựu phó Tổng thống Mỹ trở thành Tổng thống sẽ tích cực cho phần còn lại của thế giới nói chung.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng leo thang dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tranh chấp giữa hai cường quốc của thế giới hiện đang gia tăng trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại cho đến những vấn đề về an ninh quốc gia, nó kéo theo nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lớn như Huawei vào “làn đạn”.
Tại đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào ngày thứ Ba, ông Biden chính thức trở thành đề cử của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Tuy nhiên, theo ông Subbaraman, thị trường Mỹ sẽ có thể chịu tác động mạnh dưới thời ông Biden.
“Tôi nghĩ chắc chắn chính quyền sẽ quan tâm nhiều đến việc phân phối lại tài sản tại Mỹ, điều này vốn không tốt cho thị trường Mỹ”, ông Subbaraman lý giải.
Ông cũng nói thêm rằng chính quyền của ông Biden sẽ tập trung nhiều hơn vào thuế cao cũng như cứng rắn hơn với các công ty công nghệ.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục, S&P như vậy hồi phục sau khi giảm điểm vào tháng 3/2020 khi mà đại dịch Covid-19 khiến cho các nền kinh tế toàn cầu đóng băng bởi các biện pháp giãn cách xã hội.
Cựu thống đốc bang New York, ông Mike Bloomberg, có kế hoạch chi ra 60 triệu USD nhằm củng cố cho thế đa số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Số tiền này gần tương đương với số tiền mà ông chi ra để hỗ trợ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vào năm 2018, theo tin từ Washington Post.
Số tiền chi ra sẽ bao gồm quảng cáo số và quảng cáo truyền hình để bảo vệ cho 20 chính trị gia Đảng Dân chủ mà ông từng giúp chiến thắng vào năm 2018, ngoài ra cũng có khoản tiền để đánh bại chính trị gia tiềm năng của Đảng Cộng hòa.
Tiền của ông Mike Bloomberg sẽ được dùng để góp cho một số nhóm vận động tranh cử, trong đó có nhóm Independence USA và quyên góp cho nhóm House Majority PAC – một nhóm có nhiều mối liên hệ với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Theo một chuyên gia tư vấn bầu cử cho Đảng Dân chủ, ông Mike Bloomberg có cân nhắc riêng của mình khi đưa ra quyết định này. “Quan điểm của ông Mike là tiền đầu tư mà ông ấy bỏ ra lần trước là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất mà ông ấy từng thực hiện. Chúng tôi sẽ cùng nhắm đến những khu vực nông thôn, các bang chiến lược. Chắc chắn sẽ có những sự trùng lặp với bang mà Tổng thống đang nhắm tới”, chuyên gia này nói.
Trong ngày thứ Hai, bà Pelosi ra tuyên bố chào đón sự ủng hộ của ông Bloomberg với Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ: “Ông Mike Bloomberg đã giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thành công của chúng tôi 2 năm trước. Chúng tôi cảm thấy vui khi ông vẫn tiếp tục hỗ trợ để củng cố cho vị thế của Đảng Dân chủ tại Hạ viện”.
Ông Bloomberg đã thực hiện một phần các cam kết của mình. Trước đây ông đã quyên 10 triệu USD cho Ủy ban hoạt động chính trị (PAC) của phe đa số tại Hạ viện Mỹ. Cùng trong năm nay, ông cũng đã chuyển một số tiền cho Đảng Dân chủ. Ông cũng đã chuyển 18 triệu USD tiền mặt cho Ủy ban bầu cử quốc gia của Đảng Dân chủ. Ông cam kết quyên 35 triệu USD cho công ty tư vấn dữ liệu Hawkfish, công ty này đã làm việc với DNC và các nhóm bên ngoài hỗ trợ cho Đảng Dân chủ.
Ông Bloomberg cũng góp tiền cho quỹ khác có tên Everytown for Gun Safety, tuty nhiên số tiền quyên góp cụ thể chưa được công bố. Ông quyên cả nhiều triệu USD cho một số nhóm vận trộng tranh cử kiểu như Swing Left, nhóm này vốn tập trung gây ảnh hưởng tại các bang chiến lược.

TRUNG MẾN