BizLIVE -

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá Bitcoin giảm hơn 6% và rơi xuống dưới mức 7.000 USD ở thời điểm hạn chót nộp hồ sơ khai thuế đang đến gần.

Tiếp tục sụt mạnh, giá Bitcoin mất 27% chỉ trong 1 tháng
Ảnh: PSHQ
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai (9/4/2018), giá Bitcoin ở mức 6.646,07 USD, theo số liệu của Coin Desk. Trong tháng vừa qua, giá bitcoin đã giảm hơn 27%.
Theo nhận định của giới chuyên gia, các hoạt động bán liên quan đến thuế chính là nguyên nhân đằng sau đợt bán tháo Bitcoin trong những ngày đầu tháng 4/2018.
Trưởng bộ phận nghiên cứu tại quỹ Fundstrat Global Advisors, ông Thomas Lee, trong báo cáo mới công bố tuần này cho thấy các hộ gia đình Mỹ nhiều khả năng sẽ nợ khoảng 25 tỷ USD tiền thuế do hoạt động nắm giữ tiền kỹ thuật số. 
Để có thể đáp ứng các yêu cầu trả nợ thuế, nhiều nhà đầu tư bán Bitcoin, điều đó cũng đồng nghĩa với hoạt động bán Bitcoin sẽ tiếp diễn ít nhất cho đến thời hạn ngày 17/4/2018.
Tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin giảm hơn 52% sau khi rớt khởi đầu năm 2018 ở mức 14.000 USD, theo thống kê của Coin Desk. Tính từ đầu năm nay, thị trường tiền ảo đã mất hơn nửa giá trị vốn hóa thị trường.
Áp lực siết chặt khung quản lý từ cơ quan quản lý cũng khiến thị trường Bitcoin trở nên khó khăn hơn.
Từ tháng 3/2018, giá Bitcoin bắt đầu rớt xuống dưới 10.000 USD sau khi Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo các sàn giao dịch tài sản điện tử được coi như chứng khoán và cần phải đăng ký với cơ quan quản lý. 
SEC đồng thời hạn chế việc sử dụng công cụ gọi vốn được biết đến với cái tên ICO (phát hành coin lần đầu). Trong tuần trước, SEC cáo buộc hai nhà sáng lập của công ty tiền kỹ thuật số dưới sự hỗ trợ của võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather đang thực hiện hành vi gọi vốn lừa đảo. 
Hiện tại, các nhà quản lý trên toàn cầu đang chia rẽ ý kiến về hướng quản lý thị trường tiền ảo, vốn không được đảm bảo bởi ngân hàng trung ương.
Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ thông báo rằng các tổ chức tài chính Ấn Độ không còn được phép giao dịch với các bên cung cấp tiền ảo.
Còn theo Giám đốc Thông tin kiêm quản lý tổ chức đầu tư BlockTower Capital, ông Ari Paul, thị trường sẽ vẫn ở trong trạng thái chờ đợi cho đến khi nhà đầu tư rõ ràng hơn về quy định điều tiết. Ông Paul nói: “Chúng ta sẽ vẫn ở trong trạng thái thị trường suy giảm cho đến khi có nhóm nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường”.

TRUNG MẾN