BizLIVE -

Phía Mỹ sẽ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hồng Kông.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt quan chức Trung Quốc can thiệp vào Hồng Kông
Ảnh: Bloomberg
Thượng viện Mỹ trong ngày thứ Năm đã chấp thuận thông qua luật mới, theo đó phía Mỹ sẽ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hồng Kông.
Theo Bloomberg, dự thảo luật mới được ủng hộ mạnh mẽ bởi Thượng nghị sỹ Van Hollen của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sỹ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa. Dự luật này sẽ cần phải có được sự chấp thuận của lưỡng viện Mỹ trước khi có thể đến được với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Ông Toomney nói: “Quy định trừng phạt bắt buộc trong dự thảo này sẽ trừng phạt những ai tại Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của Hồng Kông hoặc làm xói mòn những quyền tự do cơ bản của người Hồng Kông”.
Quốc hội Mỹ gần đây đã ngày một thận trọng trong việc gây áp lực lên Trung Quốc bởi căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quy định trừng phạt những quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm Hồi giáo thiểu số.
Ông Van Hollen khẳng định: “Nhìn từ góc độ chính phủ Trung Quốc, việc thông qua dự thảo luật trừng phạt là kết quả tất yếu của những gì Bắc Kinh đã làm”.
Theo dự thảo luật này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần phải báo cáo lên Quốc hội Mỹ hàng năm về những quan chức Trung Quốc cố gắng làm tổn hại đến mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng với Hồng Kông. Tổng thống Mỹ nhờ vậy có quyền thâu tóm tài sản và chặn những cá nhân liên quan này đến Mỹ.
Nếu xét từ góc độ đó, nó cũng giống như dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái và được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Thế nhưng luật mới này còn đi xa hơn nữa, luật sẽ trừng phạt cả những tổ chức tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã cố gắng điều chỉnh dự luật trước khi nó được đưa lên Thượng viện Mỹ.
Dự thảo luật sửa đổi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt lên các tổ chức tài chính chỉ nếu như một ngân hàng được biết đến có làm ăn kinh doanh với quan chức từng thuộc diện bị trừng phạt trước đó. Những thay đổi này được tính toán để doanh nghiệp Mỹ không phải diện chịu phạt. Đồng thời các ngân hàng cũng có cơ hội được biết ai/tổ chức nào thuộc diện bị cấm giao dịch trước khi các biện pháp phạt được áp dụng. 

TRUNG MẾN