Công nhân Trung Quốc làm việc trong các nhà máy hợp tác với công ty của con gái Tổng thống Trump chỉ nhận được 1 USD mỗi giờ.
Thương hiệu Ivanka Trump bị chỉ trích trả lương rẻ mạt tại Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Một nhóm bảo vệ cho lợi ích người lao động Trung Quốc đang lên án thương hiệu thời trang Ivanka Trump bắt công nhân phải làm việc thời gian dài với mức lương thấp - 1 USD mỗi giờ.
Tổ chức phi lợi nhuận China Labor Watch (CLW) cho biết hiện hai nhà máy Trung Quốc đang nhận may các sản phẩm thời trang của Ivanka Trump. Tổ chức này đã chia sẻ một bức thư gửi tới con gái ông Trump cho rằng người lao động tại các nhà máy phải làm việc ít nhất 12 tiếng rưỡi mỗi ngày và 6 ngày một tuần. Trong khi, họ chỉ được nhận mức lương 2.500 yuan (khoảng 363 USD) một tháng, tương đương 1 USD mỗi giờ làm việc.
Tuy nhiên, bức thư này không cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc trên. Đồng thời, CLW cũng không tiết lộ tên nhà máy. Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành.
Theo Li Qiang - một trong những nhà sáng lập CLW đã điều tra hai nhà máy trên từ tháng 5/2016 đến tháng trước, người lao động được trả lương theo số sản phẩm họ làm ra. Vì vậy, nếu chưa đủ chỉ tiêu, họ thường phải làm việc quá giờ để hoàn thành mà không được thêm tiền. Một số công nhân còn nhận được ít hơn 1 USD mỗi giờ.
Thời gian cao điểm, công nhân chỉ được phép nghỉ một hoặc hai ngày một tháng. Đồng thời, họ không được đào tạo các kỹ năng an toàn dù nhiều người phải tiếp xúc với dầu và keo dán.
Trước đó, CLW từng phát hiện ra nhiều vụ bóc lột sức lao động tại một nhà máy chuyên sản xuất đồ chơi cho Walt Disney và các nhà máy lắp ráp của Apple tại Trung Quốc.
Bà Abigail Klem - Chủ tịch thương hiệu Ivanka Trump cho rằng công ty đã tuân theo đúng các tiêu chuẩn lao động. "Chúng tôi không thể trả lời những cáo buộc này khi nó không có bằng chứng, liên quan đến một nhà máy không rõ tên", bà Klem chia sẻ.
Vị Chủ tịch này nhấn mạnh: "Hãng Ivanka Trump chỉ hợp tác với những nhà cung ứng đầy đủ các chứng nhận quốc tế về tiêu chuẩn lao động. Nhà cung ứng của chúng tôi và các nhà sản xuất, nhà thầu của họ phải tuân thủ luật lao động tại địa phương, quốc tế hiện hành".
Những chỉ trích này có thể ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của thương hiệu Ivanka Trump và sự phát triển các sản phẩm của hãng tại nước ngoài. Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng hứa sẽ khôi phục lĩnh vực sản xuất trong nước như một cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử. Sau khi ông đắc cử, Ivanka Trump đã dừng điều hành công ty này để tránh các xung đột lợi ích, và hiện làm việc không lương cho Nhà Trắng với vai trò như một trợ lý Tổng thống.

Theo VnExpress