BizLIVE -

Gilead đã chi ra 50 triệu USD để xét nghiệm lâm sàng và sản xuất thuốc remdesivir trong quý 1/2020, chi phí phát triển thuốc remdesivir sẽ có thể vượt 1 tỷ USD.

Thuốc remdesivir điều trị Covid-19 sẽ có giá khoảng 2.300 USD, Mỹ đã trữ nửa triệu liều
Ảnh: Reuters
Giá thuốc remdesivir điều trị Covid-19 sẽ có giá thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích tài chính trên phố Wall. Thực tế này sẽ giúp mang đến cách tiếp cận hợp lý, hiệu quả hơn với hoạt động phát triển thuốc cũng như vắc xin điều trị Covid-19, theo khẳng định của MarketWatch.
Vào sáng ngày thứ Hai tuần này, giới chức y tế Mỹ công bố chính phủ Mỹ đã dự trữ được hơn 500.000 liều thuốc remdesivir cho người Mỹ trong khoảng thời gian từ nay cho đến cuối tháng 9/2020, số thuốc này sẽ được các bệnh viện Mỹ mua lại. 
Chi phí điều trị bằng thuốc remdesivir trong 5 ngày hiện được ước tính ở mức 2.340USD/ounce tại tất cả các nước phát triển, mức giá này tương đương với tính toán của một tổ chức chuyên giám sát giá thuốc trước đây.
Tuy nhiên, tại Mỹ, tùy loại hình bảo hiểm mà người bệnh tham gia, chi phí điều trị thuốc remdesivir có thể lên đến khoảng 3.120USD.
Số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy rằng khoảng hơn 80% trong tổng số 2,1 triệu người Mỹ dương tính với Covid-19 là người dưới 64 tuổi, những người Mỹ trên độ tuổi trên có thể sẽ có triệu chứng mạnh hơn. Những bệnh nhân rất nặng hiện đang cần đến máy trợ trở hoặc hỗ trợ oxy được chỉ định khẩn cấp dùng thuốc remdesivir.
Theo các chuyên gia phân tích phố Wall, ngưỡng giá trên có thể coi là hợp lý và đúng với kỳ vọng. Nhiều chuyên gia phân tích hy vọng sẽ có thể sử dụng được thuốc remdesivir với các bệnh nhân đỡ nặng hơn. 
Các chuyên gia phân tích cho đến nay chưa thể thống nhất được về dự báo rằng liệu thuốc remdesivir có thể mang đến cú huých tài chính quan trọng cho Gilead.
Hãng dược phẩm này đã chi ra 50 triệu USD để xét nghiệm lâm sàng và sản xuất thuốc remdesivir trong quý 1/2020, chi phí phát triển thuốc remdesivir sẽ có thể vượt 1 tỷ USD, cho đến nay hãng đã quyên góp hơn 100.000 liều thuốc bởi “đó là điều đúng đắn cần làm”
Chủ tịch viện nghiên cứu lâm sàng và kinh tế chuyên nghiên cứu về hiệu quả chi phí trong ngành dược phẩm, ông Steven Pearson, cho biết: “Phần lớn các chuyên gia phân tích phố Wall đang dự báo về khả năng thuốc điều trị sẽ ở ngưỡng khoảng 5.000USD. Mức giá mới nhất được đưa ra có thể coi như phản ứng đầy trách nhiệm từ Gileadn cũng như khả năng sẽ có lựa chọn giá cả phù hợp cho hoạt động điều trị Covid-19 trong tương lai gần”.

TRUNG MẾN