BizLIVE -

Biến động thị trường, một khuynh hướng ngày càng phổ biến trong năm nay, nhìn chung đang đe dọa tới kế hoạch tài chính của mọi người; bao gồm cả việc đi du học.

Thời COVID-19, đầu tư tài chính cho việc du học thế nào để tránh được rủi ro?
Giám đốc Toàn cầu Khối Dữ liệu Tài sản, Khối Dịch vụ Quản lý Tài sản và Tài chính cá nhân tại HSBC , ông Xian Chan - Ảnh: HSBC
Giám đốc Toàn cầu Khối Dữ liệu Tài sản, Khối Dịch vụ Quản lý Tài sản và Tài chính cá nhân tại HSBC , ông Xian Chan đưa ra một số tư vấn về cách lên kế hoạch tài chính cho việc đi du học nhằm bảo đảm các vấn đề tài chính được suôn sẻ nhất.
Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại đáng kể đến thị trường tài chính toàn cầu và tạo ra nhữngbất ổn chưa từng thấy. Tuy nhiên trong vô số các quyết định đầu tư và tiết kiệm, việc lập kế hoạch tài chính cho con cái và thế hệ tiếp theo đi du học vẫn là ưu tiên hàng đầucủa các nhà đầu tư.
Mặc dù dịch bệnh đã khiến có sự chuyển đổi tạm thời sang các lớp học trực tuyến nhưng một sốdấu hiệu ban đầu cho thấy các sinh viên tương lai vẫn nuôi ý định tiếp tục sự nghiệp học tập tạinước ngoài. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 69% số sinh viên hiện có thư mời nhập học từ các trường đại học quốc tế dự kiến sẽ bắt đầu đi du học theo kế hoạchngay khi đại dịch kết thúc.
Hiểu rõ sự biến động của thị trường
Biến động thị trường, một khuynh hướng ngày càng phổ biến trong năm nay, nhìn chung đang đe dọa tới kế hoạch tài chính của mọi người; bao gồm cả việc đi du học. Trong tình hình hiện tại, khách hàng thường tập trung thảo luận về những cách thức có thể điều hướng thị trường tài chính. Ngoài ra, tỷ giá hối đoái bất lợi có thể khiến chi phí học tập quốc tế trở thành gánh nặng lớn hơn khi quy đổi về tiền nội tệ. Thị trường hỗn loạn nhiều khả năng buộc các nhà đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn để đạt được mục tiêu của họ.
Các loại tiền tệ trú ẩn an toàn, như Đô la Mỹ, đã vượt trội trong năm 2020. Ngược lại, các loại tiền tệ được cho là nhiều rủi ro hơn, bao gồm các đồng tiền từ những quốc gia thu hút du học sinh phổ biến như Anh (Pound Sterling), Canada (Đô la Canada) và Úc (Đô la Úc) đều chịu thiệt hại.
Xu hướng của tiền tệ từ đây nhiều khả năng tương quan với mô hình phục hồi toàn cầu. Việc phục hồi, cho dù theo hình chữ -U hoặc -V, có thể có lợi cho các đồng tiền nhạy cảm hơn về kinh tế như Đô la Úc và Canada. Khi kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, điều đó cũng có nghĩa là chi phí sau cùng của tài chính giáo dục sẽ tăng lên do tỷ giá hối đoái cao hơn.
Riêng trong năm nay, tất cả các thị trường chứng khoán lớn đã liên tục bán tháo và rơi vàovùng âm. Mặc dù tình hình đã có nhiều hồi phục trong giai đoạn gần đây, chúng tavẫn cần thận trọng trong những tháng tới do không nắm rõ cách thức khủng hoảng có thể phát triển. 
Ví dụ nếu đại dịch trở nên nghiêm trọng hơn do làn sóng Covid-19 thứ hai hoặc thứ ba –tình huống này hoàn toàn có khả năng diễn ra, ngay cả khi đồng Đô la Mỹ phục hồi gây bất lợi cho các loại tiền tệ nhiều rủi ro hơn. Điều này sẽ khiến chi phí học tập của các sinh viên nước ngoài có ý định đến Hoa Kỳ tăng cao.
Nhà đầu tư có thể làm gì?
1. Tích lũy sớm và đầu tư cho tương lai
Với tình hình thế giới còn rất nhiều bất ổn, việc duy trìmột viễn cảnh dài hạn và tiếp tục đầu tư trong giai đoạn biến động chưa bao giờ quan trọng như lúc này. Lợi nhuận đầu tư dài hạn có thể thấp nhất trong lịch sử, đặc biệt là với lãi suất cực thấp ở một số thị trường chính, nhưng điều quan trọng là chúng ta bắt đầu tiết kiệm và đầu tư từ sớm để có cơ hội đạt được mục đích tốt nhất có thể. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ bỏ lỡ các đợt phục hồi thường thấy sau mỗilần bán tháo -một điều hiển nhiên hay diễn ra gần đây. Hãy duy trì kế hoạch tiết kiệm hàng tháng hoặc thực hiện các khoản đầu tư nhỏ định kỳ để giữ thói quen đầu tư.
2. Đa dạng hóa, đa dạng hóa, đa dạng hóa
Đa dạng hóa là thuật ngữ đầu tư cho việc “Không cho tất cả trứng vào một giỏ”. Đây có nghĩa là kết hợp các loại tài sản có các đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như các cổ phiếu có thể tương quan với hiệu suất thị trường hoặc trái phiếu chính phủ cho thấy khả năng phục hồi cao hơn trong đợt bán tháo. Đa dạng hóa là rất quan trọng và có thể là người đồng hành tốt nhất của nhà đầu tư để vượt qua giai đoạn hỗn loạn của thị trường.
Phân bổ tài sản và khẩu vị rủi ro cũng được dự kiến sẽ thay đổi theo thời gian, do đó việc thường xuyên đánh giá danh mục đầu tư là rất quan trọng để đảm bảo kế hoạch đầu tư của một dự án đang đi đúng hướng. Các công cụ phân tích dữ liệu thị trường và thuật toán hiệu chỉnh danh mục đầu tư có thể giúp đưa ra quyết định phân bổ tài sản hoặc khách hàng có thể khám phá các quỹ đa tài sản và danh mục đầu tư tùy ý để đầu tư ở cấp độ chuyên nghiệp hơn.
3. Quản lý biến động tiền tệ bằng cách tính trung bình
Thực hiện chuyển đổi một lượng lớn ngoại tệ trong một lần có thể giới hạn tỷ giá hối đoái tại một thời điểm duy nhất. Điều này có thể hỗ trợ hoặc gâykhó khăn cho các kế hoạch tiết kiệm giáo dục và hoàn toàn phụ thuộc vào xu hướng thị trường.
Thay vì làm vậy, hãy xem xét tận dụng các công cụ theo dõi tỷ giá và quản lý các lần chuyển đổi, ví dụ như hàng tháng, để biên độ dao động ở mức cho phép. Mỗi lần giao dịch ở tỷ giá “trung bình” sẽ giúp giảm thiểu mọi biến động lớn của tiền tệ và có khả năng điều tiết chi phí khi tỷ giá hối đoái bất lợi. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích khi giao dịch các loại tiền tệ có nhiều biến động.
Khi thế giới cố gắng làm phẳng đường cong dịch bệnh, khách hàng được khuyến khích giữ bình tĩnh trong khi vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Những lời khuyên này cũng đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng dù cho thị trường có ra sao, một kế hoạch tài chính kỹ lưỡngđược xây dựng sớm và có tính kỷ luật có thể tạo thuận lợi cho chúng ta hiện thực hóa giấc mơ du học.

XIAN CHAN