BizLIVE -

Giá vàng sụt giảm phần nào bởi việc hạ lãi suất ¼ điểm phần trăm nhưng tuyên bố của Fed lại không đảm bảo chắc chắn về khả năng sẽ tiếp tục có những đợt hạ lãi suất, theo nhận định chuyên gia.

Thị trường vàng “đóng băng” trước quyết định hạ lãi suất của Fed
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tăng phiên thứ 3 liên tiếp, sau đó giá vàng tương lai giảm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo hạ lãi suất ¼ điểm phần trăm, thông báo hạ lãi suất này giúp đồng USD tăng giá và gây sức ép lên giá vàng vốn được tính theo USD.
Giá vàng sụt giảm phần nào bởi việc hạ lãi suất ¼ điểm phần trăm nhưng tuyên bố của Fed lại không đảm bảo chắc chắn về khả năng sẽ tiếp tục có những đợt hạ lãi suất, theo giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, ông George Gero. Việc chỉ số đồng USD tăng cũng tác động khiến giá vàng giảm.
Trước khi thông tin về lãi suất của Fed được công bố, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 2,40USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.515,80USD/ounce, giá vàng như vậy có phiên tăng thứ 3 và đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 5/9/2019, theo tính toán của FactSet. Giá vàng giao kỳ hạn tính từ đầu tuần đến nay tăng được 1%.
Sau khi quyết định của Fed được công bố, giá vàng giao tương lai giảm xuống mức 1.506,40USD/ounce.
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,3% trong phiên ngày thứ Tư. Việc đồng USD mạnh lên không khỏi gây sức ép lên giá vàng vốn được định giá bằng đồng USD.
Chiến lược gia cao cấp tại Long Leaf Trading Group, ông James Hatzigiannis, nhận xét: “Các số liệu kinh tế Mỹ đến hiện tại khá tích cực và tôi không nghĩ họ cần phải hạ lãi suất để cứu nền kinh tế. Tuy nhiên khi mà kinh tế toàn cầu tiếp tục chững lại, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa chính thức được chốt, bất ổn địa chính trị trên toàn cầu tiếp tục tăng, các yếu tố trên giúp đảm bảo cho việc hạ lãi suất”.

TRUNG MẾN