BizLIVE -

Tính đến hiện tại, đất nước 50 triệu dân này có 17.399 ca lây nhiễm Covid-19 và 309 ca tử vong. Hàn Quốc công bố hơn 5.000 ca lây nhiễm liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa.

Thêm hơn 300 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, Hàn Quốc có thể giãn cách xã hội ngưỡng cao nhất
Ảnh: Bloomberg
Chính phủ Hàn Quốc hiện đang tính đến việc nâng mức giãn cách xã hội lên ngưỡng cao nhất, giới chức Hàn Quốc cảnh báo Hàn Quốc đang bên bờ vực của đại dịch Covid-19.
Theo Bloomberg, thêm 397 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được công bố trong ngày Chủ Nhật. Đây là con số nhiễm Covid-19 mới cao nhất tính từ tháng 3/2020.
Khoảng 2/3 trong số các trường hợp lây nhiễm Covid-19 này được phát hiện bên ngoài khu vực trung tâm Seoul. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc đã vượt 300 trong 3 ngày liên tiếp.
Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, ông Jung Eun-kyeong, chỉ ra: “Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 mới đang tăng lên tại 17 thành phố và tỉnh khắp Hàn Quốc và giờ đây chúng ta đang đương đầu với tình trạng đại dịch căng thẳng”.
Vào tháng 6/2020, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra hệ thống giãn cách xã hội với 3 mức độ hạn chế. Vào ngày Chủ Nhật, chính phủ nâng mức quy định giãn cách xã hội lên ngưỡng 2 hiện đang được áp dụng tại Seoul và Busan và mở rộng phạm vi áp dụng ra toàn bộ Hàn Quốc.
Ngưỡng 2 cấm các hoạt động tụ tập từ 50 người trở lên trong không gian kín, cấm tụ tập từ 100 người trở lên trong không gian mở. Các đám cưới, lễ hội tôn giáo và sự kiện thể thao chỉ được tổ chức với số lượng chỗ ngồi hạn chế. Đồng thời ngưỡng này cũng cấm hoạt động 12 loại hình được xếp vào nhóm rủi ro cao ví như quán bar và nhà hát.
Ngưỡng 3, tức ngưỡng cao nhất trong hệ thống quy định giãn cách xã hội của Hàn Quốc, cấm tụ tập trên 10 người, giới chức sẽ có quyền giám sát giờ mở cửa của các trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ. Số lượng các ca lây nhiễm tăng cao và khả năng phải áp dụng quy định ngưỡng 3 đã khiến nhiều người đồn đoán về khả năng sẽ có thể có một đợt phát tiền thứ hai và ngân sách tiếp tục cần được bổ sung.
Hiện tại, khi tham gia các hoạt động tập thể, người dân tại Seoul phải đeo khẩu trang cả bên trong nhà và cả khi đi ra ngoài.
Tính đến hiện tại, đất nước 50 triệu dân này có 17.399 ca lây nhiễm Covid-19 và 309 ca tử vong. Hàn Quốc công bố hơn 5.000 ca lây nhiễm liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa trong khoảng thời gian tháng 2 và tháng 3/2020. Vào đầu tháng này, hàng trăm ca nhiễm đã bị phát hiện tại nhà thờ Sarang Jeil.
Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm khi mà xuất khẩu suy giảm do đại dịch Covid-19.
Theo báo Nikkei, cuối tháng 7/2020, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố GDP Hàn Quốc quý 2/2020 giảm 3,3% so với quý trước đó. GDP quý 1/2020 của Hàn Quốc cũng giảm 1,3%.
Đây là lần đầu tiên tính từ năm 2003 kinh tế Hàn Quốc suy giảm liền 2 quý, mức suy giảm theo quý như vậy sâu nhất tính từ năm 2008.
Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu yếu khiến cho kinh tế đi xuống nặng nề. Riêng trong tháng 6/2020, xuất khẩu ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng 4 và tháng 5/2020 đều giảm hơn 20%.
Suy thoái kinh tế Hàn Quốc diễn ra khi mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tăng thuế bất động sản và thuế doanh thu để ngăn giá nhà tăng quá cao, đặc biệt tại Seoul.
Chính sách này khiến cho Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc không có nhiều điều kiện nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa bởi lãi suất thấp thường giúp bơm thêm thanh khoản vào thị trường bất động sản.

TRUNG MẾN