BizLIVE -

Thái Lan có thể cho phép một số du khách nước ngoài vào Thái Lan từ đầu tháng 10/2020. Du khách đến từ những nước không có nhiều ca lây nhiễm Covid-19 sẽ bị bắt buộc phải đeo vòng tay với hệ thống định vị.

Thái Lan bắt đầu thận trọng mở cửa biên giới từ tháng 10/2020
Ảnh: Reuters
Thái Lan đang thận trọng với những kế hoạch mở cửa lại biên giới, Thái Lan chật vật khi mà đã quá nhiều tháng trôi qua nước này không hề có du khách nước ngoài. Khách nước ngoài đóng góp khoảng 2/3 doanh thu thu nhập của Thái Lan, theo tin từ Bloomberg. 
Bộ trưởng Giao thông Thái Lan, ông Saksiam Chidchob, trong cuộc phỏng vấn mới đây đã nhấn mạnh: “Virus sẽ không sớm biến mất và chúng ta cần phải nghĩ đến nền kinh tế. Thế nhưng chúng ta không thể nào đơn giản cứ mở cửa biên giới là được. Chúng ta cần phải cẩn thận. Thái Lan có ngân sách hạn chế, chính vì vậy chúng ta cần phải đảm bảo chúng ta có thể kiểm soát tốt được dịch bệnh”.
Thái Lan có thể cho phép một số du khách nước ngoài vào Thái Lan từ đầu tháng 10/2020. Du khách đến từ những nước không có nhiều ca lây nhiễm Covid-19 sẽ bị bắt buộc phải đeo vòng tay với hệ thống định vị và sẽ bị buộc phải cách ly trong khách sạn trong 14 ngày đầu. Kế hoạch cho phép nhập cảnh này sẽ bắt đầu được thử nghiệm tại tỉnh Phuket.
Thái Lan đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài tính từ cuối tháng 3/2020. Dù rằng đã có nhiều đề xuất về việc nối lại hoạt động đi lại quốc tế, chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục điều chỉnh kế hoạch mở cửa ngành du lịch, ngành du lịch vốn đóng góp 20% vào kinh tế Thái Lan.
Chính phủ Thái Lan đã rất cố gắng kích cầu du lịch nội địa bằng chiến dịch hỗ trợ 40% giá phòng, tuy nhiên chỉ riêng chi tiêu du lịch nội địa không đủ để bù lại cho việc nguồn thu từ du khách ngoại sụt giảm.
Thái Lan hiện đang đương đầu với triển vọng kinh tế tồi tệ nhất trong nhóm các nước mới nổi châu Á, đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến sản xuất và du lịch quốc tế, hai trụ cột quan trọng của kinh tế Thái Lan. Bộ Tài chính Thái Lan dự báo GDP Thái Lan có thể tăng trưởng âm 8,5% trong năm nay, mức suy giảm cao chưa từng có.
Dù rằng đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến nền kinh tế, Thái Lan cho đến nay đã có thể kiềm chế tốt tốc độ lây lan của Covid-19, cho đến nay Thái Lan chưa phát hiện ca lây nhiễm nào trong cộng đồng suốt gần 3 tháng. Tính chung, Thái Lan có 3.390 ca lây nhiễm Covid-19 và 58 ca tử vong.
Chương trình “trả tiền để ở” của Thái Lan dành cho những công dân giàu có đang ngày một được mở rộng, chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu trở thành nơi ở lý tưởng cho người nước ngoài nhờ vào thành tích chống dịch Covid-19 khá thành công.
Theo Bloomberg, chương trình Thailand Elite Card, chương trình cấp visa ở dành cho những người nước ngoài, nhà đầu tư và nhiều nhóm cư dân giàu có hiện đang được triển khai mạnh mẽ. Phí thành viên của thẻ này dao động từ 500.000 bath cho đến 2 triệu bath (16.000USD cho đến 64.000USD) dành cho visa thời hạn 5 năm. 
Chương trình cư trú dành cho người giàu có này có bao gồm một số dịch vụ như xe limousine di chuyển ra sân bay, dịch vụ đi lại bằng máy bay riêng và du thuyền, kiểm tra y tế cũng như tham gia các giải đánh golf tại nhiều sân golf tại Bangkok, Phuket và Pattaya.
Khi mà hiện tại biên giới đang đóng cửa và đi lại toàn cầu chững lại, thời điểm hiện tại có vẻ như phù hợp để phát triển một chương trình visa. Tuy nhiên, chương trình Thailand Elite, chương trình đã được duy trì 17 năm, hiện đang phát triển trong thời kỳ đại dịch. Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9/2020, ước tính đã có 2.288 người đăng ký, tăng 6,8% so với 1 năm trước đó. Doanh thu từ chương trình này ước tính tăng 7,7% lên 1,4 tỷ bath.
Theo nhiều người nước ngoài đã sống và làm việc tại Thái Lan bằng nhiều loại visa khác nhau, nhóm người này chiếm khoảng 70% trong tổng số người đăng ký năm nay, chương trình visa này hấp dẫn hơn chương trình visa 1 năm hoặc giấy phép đăng ký kết hôn vốn đòi hỏi quá nhiều về việc phải đi lại trình diện tại các văn phòng chính phủ, nói chuyện với luật sư và giữ số tiền cố định trong các ngân hàng.

TRUNG MẾN