BizLIVE -

Các giọt bụi nước chứa virus được hòa tan trong không khí để tạo thành khí dung, lơ lửng trong không khí. Người ta có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải khí dung có chứa virus.

Tân Hoa Xã đưa tin virus cúm corona có thể lây qua khí dung
Ảnh: Bloomberg
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8-2, ông Tăng Quần (Zeng Qun), phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định virus corona chủng mới (nCoV) có thể lây qua aerosol, theo Tân Hoa xã.
Aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng Việt là “khí dung”.
Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,... 
Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.
Ông Tăng Quần, Phó giám đốc Cục Dân Chính thành phố Thượng Hải, cho rằng với những người cách ly ở nhà, nên có những phòng với cửa ra vào đóng kín, cửa sổ được mở để thông gió, rửa tay thường xuyên, giảm tiếp xúc với đồ gia dụng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Dịch cúm corona lan rộng trên khắp thế giới đã cướp đi sinh mạng của 805 người, cao hơn tổng số người chết trong toàn bộ dịch SARS cách đây gần 2 thập kỷ.
Số lượng các trường hợp lây nhiễm tại chỉ riêng Trung Quốc vượt mức 36.693 trong chưa đầy 2 tháng sau khi bị phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019.
Số ca phục hồi cũng tăng mạnh trong ngày hôm qua, theo thống kê của WHO và Bộ Y tế Việt Nam, đã có thêm 224 người phục hồi sau khi dính cúm corona trong ngày gần nhất, tỷ lệ tăng đạt 9,4%. 
Dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2002 và 2003 đã cướp đi sinh mạng của 774 người và lây nhiễm ra gần 8.100 người khác tại 26 quốc gia trong vòng 8 tháng, theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trung Quốc đại lục chiếm khoảng 45% trong tổng số những cái chết do dịch SARS.
Tính đến đầu ngày Chủ Nhật, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc công bố có 2.147 ca nhiễm virus corona mới, số lượng các ca nhiễm mới như vậy thấp nhất trong 1 tuần. WHO cho rằng dịch bệnh này sẽ có thể sớm trở nên bình ổn tại khu vực mà nó được phát hiện đầu tiên.
Số lượng các ca nhiễm mới tại Hồ Bắc đã tăng trung bình hơn 2.000 ca mỗi ngày tính từ ngày 2/2/2020, lập đỉnh 3.156 ca 2 ngày sau đó. Số lượng các ca nhiễm mới tại thành phố Vũ Hán thủ phủ tỉnh Hồ Bắc cũng giảm.

TRUNG MẾN