BizLIVE -

Tỷ lệ tử vong thấp là yếu tố làm nên thành công của Singapore bởi mục tiêu của y tế công cộng là cứu được sinh mạng của con người.

Tại sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Singapore gần như thấp nhất thế giới?
Ảnh: WSJ
Với hơn 14.000 trường hợp lây nhiễm Covid-19, Singapore hiện đang có số ca lây nhiễm Covid-19 cao hơn bất kỳ nước nào khác tại Đông Nam Á và là quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao thứ 2 tại châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ. Trên thực tế, tính từ ngày 1/4/2020 đến nay, số lượng các trường hợp lây nhiễm tại Singapore đã tăng 13 lần. Tuy nhiên có một con số vẫn mãi duy trì ở mức thấp: tỷ lệ tử vong.
Tính từ khi công bố ca lây nhiễm đầu tiên vào ngày 23/1/2020, Singapore mới chỉ có 12 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng việc tỷ lệ tử vong thấp là yếu tố làm nên thành công của Singapore bởi mục tiêu của y tế công cộng là cứu được sinh mạng của con người.
Singapore có tỷ lệ tử vong 0,85/1.000 ca lây nhiễm. Trong khi đó tỷ lệ tử vong tại nước láng giềng Malaysia là 17/1.000 ca lây nhiễm và 84/1.000 ca lây nhiễm tại Indonesia. Tính trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong trung bình là 70/1.000 ca nhiễm. 
Tỷ lệ tử vong tại Bỉ cao nhất ở mức 153/1.000 ca nhiễm còn tỷ lệ tử vong tại Mỹ và Trung Quốc ở quanh ngưỡng khoảng 56/1.000 ca nhiễm. Số lượng các ca tử vong tại Singapore cũng thấp hơn nhiều so với số lượng 1.305 ca tử vong tại Mexico và 372 ca tại Nhật. 2 nước này có số lượng người nhiễm Covid-19 cao tương tương dù rằng có quy mô dân số lớn hơn nhiều. Singapore có 5,7 triệu người còn Nhật và Mexico đều có 126 triệu người.
Các chuyên gia y tế chỉ ra có một vài yếu tố đằng sau việc này:
Thứ nhất, phần lớn các trường hợp nhiễm mới Covid-19 tại Singapore là những người trẻ tuổi, trong đó phần đông là người lao động nhập cư sống tại các khu ký túc xá lớn. Thứ hai là những người già có nhiều bệnh nền dai dẳng, đối tượng dễ chịu tổn thương nhất từ Covid-19, đã lắng nghe lời khuyên nên ở trong nhà của chính phủ để giảm khả năng lây nhiễm.
Khoảng hơn 90% trường hợp lây nhiễm gần đây tại Singapore là những người lao động thu nhập thấp sống tại các khu ký túc xá. Trong tháng này, Bộ Y tế Singapore đã ngừng phân tích độ tuổi của bệnh nhân, giới chức y tế đã nhấn mạnh rằng phần lớn bệnh nhân đều trẻ, chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Singapore, ông Leong Hoe Nam, khẳng định rằng số lượng các ca lây nhiễm cao đã khiến người ta không chú ý đủ nhiều đến tỷ lệ tử vong rất thấp tại nước này. 
Hiện có khoảng 323.000 người lao động nhập cư sống tại các khu ký túc xá tập trung ở Singapore. Những người lao động này tham gia vào nhiều ngành nghề dịch vụ tại Singapore như xây dựng, sản xuất, dịch vụ. Vào ngày 1/4/2020, số lượng các ca lây nhiễm tại các khu ký túc xá này chỉ ở mức 19 ca. Tuy nhiên tính đến ngày Chủ Nhật, họ chiếm 11.419 ca.
Bởi vì phần lớn các trường hợp lây nhiễm tại các khu ký túc xá này chỉ có triệu chứng nhẹ, họ được điều trị tại các khu vực cách ly cộng đồng thay vì bệnh viện, giường bệnh được dành cho các trường hợp nặng hơn.
Trong khi đó, những người già tại Singapore chủ yếu đã ở yên trong nhà.
Không chỉ đưa thông tin liên tục trên truyền hình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong tháng này cũng đã xuất hiện trên truyền hình kêu gọi người già ở yên trong nhà.
Bà Soh Lai Hoe năm nay đã 94 tuổi. Bà đã rất lắng nghe và tuân thủ lời khuyên của những người đứng đầu Singapore về việc ở yên trong nhà. Trước khi đại dịch xảy ra, bà thường ra ngoài 2 lần/tuần, giờ đây bà chỉ tập thể dục ở nhà.
Người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu về Vi sinh và Bệnh lây nhiễm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Paul Tambyah, khẳng định thực sự sẽ rất khó khăn nếu có thêm các trường hợp lây nhiễm từ các nhà dưỡng lão hoặc trong nhóm người cao tuổi bởi nhóm đối tượng này sẽ cần thêm nhiều sự chăm sóc y tế.

TRUNG MẾN