BizLIVE -

Cách tính toán số lượng người tử vong của Bỉ, đất nước tập trung trụ sở của những tổ chức hàng đầu châu Âu, khác với nhiều nước khác.

Tại sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Bỉ cao nhất thế giới?
Ảnh: Politico
Trong một tòa nhà có kiến trúc cầu kỳ tại trung tâm Brussels, Bỉ, các nhà khoa học hàng đầu của Bỉ đang có cuộc họp báo. Họ chuẩn bị công bố tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Bỉ. Con số này thực sự đáng bi quan.
Dù rằng có dân số chỉ khoảng 11 triệu người, Bỉ công bố số lượng các ca tử vong do Covid-19 cao hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới, kể cả Trung Quốc hay Mỹ. Với 57 ca tử vong tính trên 100.000 dân, tỷ lệ người dân tử vong tính trên dân số tại Bỉ cao nhất trên thế giới và cao gấp 4 lần Mỹ. 
Quan chức Bỉ cho biết rằng lý do đằng sau những con số bi quan trên không phải là bệnh viện quá tải. 43% các giường bệnh nặng tại Bỉ đang trống ở thời điểm khủng hoảng Covid-19 tồi tệ mà là cơ chế đầy cứng nhắc của nước này.
Cách tính toán số lượng người tử vong của Bỉ, đất nước tập trung trụ sở của những tổ chức hàng đầu châu Âu, khác với nhiều nước khác. Họ tính toán cả những ca tử vong tại các nhà dưỡng lão dù rằng ca đó chưa được xác nhận có lây nhiễm Covid-19 nhưng có triệu chứng giống Covid-19. 
Trưởng bộ phận về bệnh virus tại viện y tế công cộng Sciensano, ông Steven Van Gucht, nhận xét: “Chúng tôi thường bị chỉ trích, hoặc nếu nhìn từ bên ngoài người ta nghĩ rằng tình hình tại Bỉ thật tồi tệ, chúng tôi lại nghĩ điều ngược lại. Nếu bạn muốn so sánh số của chúng tôi với số của nhiều nước khác, bạn cần phải giảm đi một nửa”.
Khoảng 95% các ca tử vong do Covid-19 tại các nhà dưỡng lão thậm chí không được xét nghiệm, Bỉ đưa ra quyết định gom những ca tử vong do Covid-19 vào số lượng các ca tử vong nói chung dựa trên triệu chứng bộc lộ và những người tiếp xúc với họ. Mục tiêu là nắm được tình hình dịch bệnh nói chung và dễ tập trung vào những điểm nóng.
Tác động của Covid-19 lên người lao động tại các nhà dưỡng lão là một vấn đề ngày một tồi tệ hơn. Dù rằng châu Âu biết rằng họ cần thêm máy thở và phòng chăm sóc đặc biệt một khi virus lây lan ra ngoài biên giới Trung Quốc, tác động của dịch bệnh lên các nhà dưỡng lão hoàn toàn bất ngờ, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC). 
Tuy nhiên, cho đến nay, không phải tất cả các nước châu Âu đều tính toán số ca tử vong theo cách tương tự, cách tính này cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại châu Âu cao hơn gấp nhiều lần so với con số chính thức 110.000 được công bố. 
Kết quả của cách tính toán trái chiều này có thể thấy rõ ràng nhất ở Pháp. Khi Pháp bắt đầu tính toán gom cả những ca tử vong từ các nhà dưỡng lão vào đầu tháng 4/2020, số lượng các ca tử vong tại đây cap gấp đôi số lượng các ca tử vong tại bệnh viện. 
Trong tuần trước, Tây Ban Nha đã phải điều chỉnh số liệu công bố sau khi Catalonia bắt đầu gom cả những người có triệu chứng nhưng không dương tính. Tại Đức, tỷ lệ tử vong tại nước này thấp có thể có nguyên nhân từ việc nước này chỉ tính toán các ca tử vong được xét nghiệm dương tính với Covid-19. 

TRUNG MẾN