BizLIVE -

Trong thử nghiệm được cấp phép của chính phủ, bệnh nhân được điều trị bằng remdesivir có thời gian phục hồi ngắn hơn 31% với những người sử dụng các loại thuốc trước đó.

Tại sao Mỹ tính chấp thuận sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân Covid-19?
Ảnh: SCMP
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nhiều khả năng sẽ sớm chấp thuận việc sử dụng khẩn cấp loại thuốc kháng virus redemsivir trong điều trị bệnh Covid-19 sau khi các kết quả ban đầu cho thấy nó hiệu quả trong điều trị Covid-19.
Trong ngày thứ Tư, công ty dược phẩm sinh học Gilead Sciences khẳng định các kết quả thử nghiệm lâm sàng của thuốc remdesivir giúp cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân nhiễm cúm corona.
Theo Gilead, kết quả thử nghiệm với các bệnh nhân có triệu chứng nặng Covid-19 cho thấy rằng 62% trong số họ được điều trị sớm với thuốc kháng virus remdesivir đã được cho phép xuất viện, trong khi đó tỷ lệ này với các bệnh nhân được điều trị sau đó ở mức 49%. 
Trong thử nghiệm được cấp phép của chính phủ, bệnh nhân được điều trị bằng remdesivir có thời gian phục hồi ngắn hơn 31% với những người sử dụng các loại thuốc trước đó.
Thuốc kháng virus làm vô hiệu hóa cơ chế tự tái sinh và phá hủy hệ thống miễn dịch của vật chủ.
Tính đến tối ngày thứ Tư, hiện chưa rõ khi nào thông báo về việc sử dụng thuốc redemsivir sẽ được đưa ra, thế nhưng kết quả việc thử nghiệm đã được theo dõi chặt chẽ, thị trường chứng khoán đồng thời biến động theo thông tin trên. Cổ phiếu Gilead tăng 5,7%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao các kết quả nghiên cứu trên, trong khi đó chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, ông Anthony Fauci, có phản ứng thận trọng hơn. Ông cũng cho biết rằng loại thuốc mới sẽ có thể trở thành tiêu chuẩn chăm sóc mới trong điều trị virus.
Nói với phóng viên tại Nhà Trắng, ông Fauci tuyên bố: “Các kết quả thống kê mới nhất cho thấy thuốc kháng virus remdesivir đã có tác động rõ ràng trong việc rút ngắn thời gian hồi phục. Điều này thực sự quan trọng. FDA hiện đang làm việc với Gilead để tìm ra cơ chế cung cấp thuốc cho những ai cần nó”.
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, đã viện dẫn các kết quả nghiên cứu ban đầu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) với khoảng hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19. Ông khẳng định nó mang đến hy vọng cho tất cả người Mỹ và những ai trên khắp thế giới đang muốn chiến đầu đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Thế nhưng chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, ông Anthony Fauci, thận trọng cảnh báo rằng nghiên cứu về tính hiệu quả của thuốc kháng virus remdesivir hiện mới đang ở giai đoạn đầu.

TRUNG MẾN