BizLIVE -

Phía Mỹ cho rằng thông qua lãnh sự quán này, Bắc Kinh muốn đánh cắp bí mật thương mại và tiến hành nhiều hoạt động xấu trên khắp nước Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Tại sao Mỹ muốn Trung Quốc đóng cửa lãnh sự tại thủ phủ ngành năng lượng Mỹ?
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đóng cửa lãnh sự quán tại Houston sau nhiều năm bất bình về những hành vi bên trong lãnh sự quán này. 
Phía Mỹ cho rằng thông qua lãnh sự quán này, Bắc Kinh muốn đánh cắp bí mật thương mại và tiến hành nhiều hoạt động xấu trên khắp nước Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Sau khi hai công dân Trung Quốc bị cáo buộc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại tại thủ phủ ngành năng lượng Mỹ, 3 quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump vào ngày thứ Sáu nói rằng những hoạt động thực hiện tại lãnh sự quán Houston chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nhắc đến những nỗi lo lắng về Trung Quốc. 
Nhắc đến những thách thức phải đối mặt, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện đang lưu trữ hồ sơ khoảng 2.000 vụ việc liên quan đến tình báo Trung Quốc tại Mỹ.
Thế nhưng bằng việc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Houston dựa trên kết luận của nhiều năm điều tra, giới chức Mỹ đang cố gắng tách biệt quyết định của họ với những căng thẳng hiện tại xung quanh nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19 cho đến việc Bắc Kinh ngày một tăng cường kiểm soát Hồng Kông.
Thay vào đó, Mỹ đang cố gắng gửi đi thông điệp rõ ràng rằng phía Mỹ sẽ kém kiên nhẫn hơn với những hoạt động tình báo từ Trung Quốc, đặc biệt với những vấn đề kinh tế và bản quyền sở hữu trí tuệ.
Thay đổi chính sách này là kết quả tất yếu từ việc chính sách của Mỹ ngày một chịu ảnh hưởng từ những chính trị gia có quan điểm cứng rắn trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó phải kể đến Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.
Cựu điều tra viên kiêm tư vấn cấp cao của FBI, ông Sumon Dantiki, nhận định: “Trong tương lai gần, tình trạng ăn cắp bản quyền trí tuệ và việc cố tình gia tăng ảnh hưởng của phía Trung Quốc sẽ không chỉ được coi như hành vi xấu hay bất đồng về chính sách kinh tế mà còn là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và chiến lược”.
Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc từ phía Mỹ rằng lãnh sự quán là trung tâm gián điệp, đồng thời vào ngày thứ Sáu đã công bố trả đũa bằng việc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô – một địa điểm chuyên theo dõi diễn biến tại Tây Tạng trong vòng 72 tiếng.
Trong ngày thứ Sáu, chính quyền Mỹ nói rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng lãnh sự quán tại Houston và nhiều thành phố khác tại Mỹ để điều hướng hoạt động gian dối visa và thực hiện hoạt động gián điệp, vận động nhiều chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ chính sách có lợi cho Bắc Kinh. 

TRUNG MẾN