BizLIVE -

Cho đến nay, khoảng 10 trong tổng số 550 nhà máy dệt may tại Myanmar đã đóng cửa bởi lý do chi phí lao động tăng cao.

Tại sao lương tối thiểu đang tăng tại khắp các nước Đông Nam Á?
Ảnh: Reuters
Mức lương tối thiểu tại nhiều nước khu vực Đông Nam Á đang tăng nhanh khi mà chính phủ các nước cố gắng làm hài lòng công chúng, thế nhưng xu thế này có thể làm chậm đà tăng trưởng của đầu tư nước ngoài khi mà khu vực này để mất lợi thế trung tâm sản xuất chi phí thấp.
Theo báo Nikkei, tại Campuchia, nơi mà sản lượng của ngành dệt may chiếm khoảng 60% tổng sản lượng xuất khẩu, trong năm ngoái, công ty sản xuất tóc giả của Nhật Artnature đã bán nhà máy tại Campuchia cho một công ty Hồng Kông chỉ 3 năm sau khi bắt đầu vào Campuchia. Nguyên nhân chính là bởi chi phí lao động tại Campuchia tăng quá cao.
Chính phủ Campuchia đã nâng mức lương tối thiểu của người lao động, vốn chủ yếu áp dụng cho người trong ngành dệt may, lên 170USD/tháng, tăng 11,1% so với mức của năm ngoái và gần gấp 3 so với mức của năm 2012.
Chính phủ của Thủ tướng Hunsen đang có kế hoạch sẽ tiếp tục nâng lương tối thiểu cho người lao động nhằm nhận được sự ủng hộ của dân chúng,
Trong tháng 3/2018, ông Hun tuyên bố rằng lương tối thiểu hàng tháng của người lao động sẽ lên mức 250USD/tháng vào năm 2023. Mức lương tối thiểu này như vậy sẽ cao bằng mức trần lương tối thiểu tại Malaysia, một nền kinh tế trong Đông Nam Á có trình độ phát triển cao hơn Campuchia rất nhiều. 
Tại Myanmar, mức lương tối thiểu đã tăng 33% tính từ tháng 5/2018 lên mức khoảng 3USD/8 giờ làm việc mỗi ngày. Mức lương lao động chiếm khoảng từ 70% đến 80% chi phí thuê ngoài các sản phẩm may mắn của các hãng thời trang nước ngoài. 
Cho đến nay, khoảng 10 trong tổng số 550 nhà máy dệt may tại nước này đã đóng cửa bởi lý do chi phí lao động tăng cao, theo khẳng định của chủ tịch Hiệp hội dệt may Myanmar, ông Myint Soe.
Khi mà đảng của bà Aung San Suu Kyi chuẩn bị tham gia tổng tuyển cử vào năm 2020, chính phủ Myanmar đã cố gắng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân theo một cách khá mạnh tay. 
Ông Myint không khỏi lo lắng về tình trạng năng suất lao động thấp tại các nhà máy, ông cảnh báo rằng việc tăng lương liên tục sẽ chỉ khiến cho khả năng cạnh tranh của Myanmar trong ngành sản xuất trở nên kém đi.
Mức lương tối thiểu tăng lên giúp tăng sức mua cho người tiêu dùng, thế nhưng việc tăng lương vượt quá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và giá cả sẽ chỉ khiến cho lợi nhuận của doanh nghiệp hoạt động tại các nước này ngày một yếu đi, doanh nghiệp vì vậy sẽ trở nên ngại đầu tư.

TRUNG MẾN