BizLIVE -

So với cùng kỳ, kinh tế Nhật tăng trưởng âm 27,8%, theo số liệu mới được Văn phòng Nội các Nhật công bố. Tiêu dùng người dân và xuất khẩu sụt giảm nặng nề do đại dịch Covid-19.

Suy giảm quá sâu, kinh tế Nhật mất toàn bộ thành quả tăng trưởng thời Thủ tướng Abe
Ảnh: Nikkei
Trong quý 2/2020, kinh tế Nhật suy giảm 7,8% so với quý trước đó. Còn nếu so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Nhật tăng trưởng âm 27,8%, theo số liệu mới được Văn phòng Nội các Nhật công bố. Tiêu dùng người dân và xuất khẩu sụt giảm nặng nề do đại dịch Covid-19.
Theo báo Nikkei, việc kinh tế Nhật suy giảm đến quý thứ 3 đánh dấu cho khoảng thời gian đi xuống dài nhất của kinh tế Nhật tính từ năm 1955, cao hơn mức sụt giảm 4,8% của kinh tế Nhật trong khoảng thời gian quý 1/2009 thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới bắt đầu với sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers.
Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về khả năng GDP Nhật suy giảm 7,3%, hoặc mức suy giảm 26,3% so với cùng kỳ. Việc kinh tế Nhật suy giảm sâu đã được dự báo từ trước sau khi chính phủ Nhật tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trong tháng 4 và tháng 5/2020, xuất khẩu Nhật sụt giảm mạnh khi mà kinh tế Mỹ và châu Âu đều đóng cửa.
Việc kinh tế Nhật sụt giảm quá sâu trong quý 2/2020 đã xóa sạch mọi thành quả của chương trình kích thích kinh tế dưới thời Thủ tướng Abe có tên Abenomics. Thủ tướng Abe đã đưa ra chương trình này trong khoảng thời gian 8 năm dưới thời của ông.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu Meiji Yasuda, ông Yuichi Kodama, khẳng định việc kinh tế Nhật suy giảm mạnh không thể tránh khỏi bởi xét đến những yếu tố bất thường chưa từng có trong thời đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất cần quan tâm nhất hiện tại chính là việc đưa nền kinh tế hồi phục trở lại.
“Ưu tiên hàng đầu của chính quyền Abe chính là kiểm soát được đại dịch Covid-19 để hoạt động kinh tế có thể trở lại bình thường”, ông Kodama khẳng định. Việc giúp khôi phục lại những ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 ví như ngành kinh doanh nhà hàng và du lịch là một nhiệm vụ cấp bách, ngoài ra, Nhật cũng cần đẩy mạnh quá trình số hóa nền kinh tế, theo ông Kodama.
Ông Kodama khẳng định Nhật cũng cần đến một kế hoạch tài khóa dài hạn khi mà thâm hụt ngân sách của chính phủ ngày một tăng lên. 
Dù kinh tế Nhật suy giảm thấp hơn với kinh tế Mỹ hay Anh, trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ và Anh sụt giảm lần lượt 9,5% và 20,4%. Mức suy giảm này tồi tệ hơn so với nhiều nền kinh tế khác như Hàn Quốc hay Trung Quốc.
Kinh tế Hàn Quốc sụt giảm 3,3% trong  quý 2/2020. Hàn Quốc, nước sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, hưởng lợi từ việc nhu cầu sử dụng máy tính cá nhân tăng cao bởi ngày một nhiều người lựa chọn làm việc ở nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Trong quý 2/2020, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% sau khi suy giảm 6,8% trong quý 1/2020. Cách xử lý cứng rắn của chính phủ Trung Quốc trong chống dịch đã giúp kiềm chế dịch được nhanh hơn, quá trình mở cửa nền kinh tế vì vậy diễn ra nhanh hơn.
Khi mà tỷ lệ đói nghèo tại Nhật tăng lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng, tầng lớp trung lưu tại Nhật đang dần biến mất, theo một báo cáo mới nhất của chuyên gia kinh tế Shigeto Nagai thuộc Oxford Economics.
Theo CNBC trích dẫn, chuyên gia Shigeto Nagai đã nhấn mạnh trong báo cáo: “Khi mà bong bóng tài sản vỡ vào thập niên 1990, thu nhập đã giảm đáng kế, số lượng các hộ gia đình thu nhập thấp tăng lên bởi tầng lớp thu nhập trung bình và thu nhập cao teo nhỏ”.
Khoảng thời gian 10 năm tính từ đầu thập niên 1990 đã được nhắc đến như “thập kỷ mất mát” của Nhật. Trong khoảng thời gian này, kinh tế tăng trưởng trì trệ, giảm phát không ngừng tăng. Trước đó, kinh tế đã tăng trưởng bùng nổ trong nhiều năm.
Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh: “Dù rằng rõ ràng bất bình đẳng đã nới rộng, thu nhập không còn tập trung vào nhóm có thu nhập cao nhất, tỷ lệ các gia đình thu nhập thấp không ngừng tăng bởi tầng lớp thu nhập trung bình ngày một có quy mô nhỏ bởi thu nhập đi xuống”.
Theo tính toán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ đói nghèo tại Nhật hiện ở mức 15,7%. Tỷ lệ này đề cập đến những người mà thu nhập hộ gia đình chỉ bằng nửa so với mức trung bình của toàn dân số.

TRUNG MẾN