Chính quyền Trung Quốc ra lệnh khám xét các văn phòng của chuỗi cà phê Luckin Coffee sau vụ tập đoàn này thừa nhận nâng khống doanh thu năm 2019 tới 310 triệu USD.
“Starbucks Trung Quốc” bị điều tra vì gian lận doanh thu 310 triệu USD
Một quán cà phê Luckin tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.
Theo Wall Street Journal, mới đây Luckin Coffee xác nhận Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) đã khám xét các văn phòng của công ty. Luckin khẳng định "tích cực hợp tác" với cơ quan điều tra, và các quán cà phê của hãng vẫn đang hoạt động trên toàn quốc.
Hiện Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng đang điều tra các hoạt động của Luckin. Đầu tháng 4, Luckin thừa nhận Giám đốc điều hành Jian Liu cấu kết với một số nhân viên để nâng khống doanh thu năm 2019 tới 310 triệu USD.
Ngay lập tức, giá cổ phiếu Luckin trên sàn Nasdaq (New York, Mỹ) bay hơi 81%, giá trị vốn hóa thị trường lao dốc hơn 3 tỷ USD, xuống chỉ còn 1,1 tỷ USD. Cổ phiếu của Luckin đã bị ngừng giao dịch tại Phố Wall từ ngày 7/4.
Luckin Coffee được thành lập vào năm 2017 bởi CEO Qian Zhiya. Đến nay, chuỗi cà phê này đã có tới 4.500 cửa hàng trên toàn Trung Quốc, nhiều hơn số cửa hàng Starbucks tại thị trường này (4.300). Giới đầu tư gọi Luckin là "Starbucks Trung Quốc".
Chuỗi cà phê Trung Quốc nhận đầu tư từ BlackRock (Mỹ), quỹ GIC (Singapore), ngân hàng CICC (Trung Quốc)...
Giới chuyên gia Phố Wall nhận định bê bối của Luckin là bài học dành cho các nhà đầu tư bị quyến rũ bởi các công ty khởi nghiệp Trung Quốc sở hữu những số liệu tài chính vô cùng hấp dẫn nhưng khó xác thực.

Theo Zing News