BizLIVE -

Chính phủ nhiều nước, đặc biệt tại những nước đã áp dụng biện pháp nới lỏng phong tỏa, đang phải đương đầu với đợt bùng dịch thứ hai chỉ hơn 1 tháng sau khi trải qua đợt bùng dịch thứ nhất.

Số lượng các ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao kỷ lục tại rất nhiều nước trên thế giới
Ảnh: GettyImages
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện đang tăng không chỉ tại những nước như Mỹ, Brazil và Ấn Độ, những nước cho đến nay vốn đứng đầu thế giới về tình trạng dịch bệnh Covid-19 mà còn cả tại các nước như Australia, Nhật, Bolivia, Ethiopia, Bulgaria, Uzbekistan và Israel.
Theo Reuters, chính phủ nhiều nước, đặc biệt tại những nước đã áp dụng biện pháp nới lỏng phong tỏa, đang phải đương đầu với đợt bùng dịch thứ hai chỉ hơn 1 tháng sau khi trải qua đợt bùng dịch thứ nhất.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Adhanom Ghebreyesus, nhận xét: “Chúng ta sẽ không trở lại trạng thái bình thường cũ. Chúng tôi đang yêu cầu mọi người ứng xử cẩn trọng hơn rất nhiều với các quyết định liên quan đến việc họ đi đâu, làm gì và gặp gỡ ai, họ cần phải coi đó như quyết định sinh tử bởi thực chất phải như vậy”.
Theo số liệu của Reuters, trích nguồn số liệu từ báo cáo y tế chính thức, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại nhiều nước trong tháng qua tăng cao kỷ lục. 3 tuần trước đây, chỉ có 7 nước công bố số liệu ca nhiễm Covid-19 tăng thì đến 2 tuần gần đây, con số này tăng lên 13 nước, đến tuần trước, con số đã tăng lên 20 nước và đến tuần này đã là 37 nước.
Số lượng các ca nhiễm thực tế và các ca tử vong không được công bố chính thức, đặc biệt tại những nước có hệ thống y tế yếu kém, còn nhiều, theo cảnh báo của chuyên gia và quan chức ngành y tế. 
Nước Mỹ hiện vẫn đang đứng đầu danh sách. Trong tuần này, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt 4 triệu ca và 4 ngày gần nhất, mỗi ngày có hơn 1.000 người chết.
Tại Brazil và Ấn Độ, số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện đã vượt 1 triệu ca, nhiều chuyên gia lo ngại sẽ còn lâu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại các nước này mới lập đỉnh.
Theo các số liệu mới công bố, số lượng các ca nhiễm tại khắp các khu vực trên thế giới đều tăng. Tại Australia, giới chức thành phố lớn thứ 2 Australia đã buộc phải áp quy định phong tỏa kéo dài 6 tuần, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc với người dân sau đợt bùng dịch gần đây.
Australia và Nhật, sau khi công bố lượng các lây nhiễm cao kỷ lục trong tuần này, đều đang cảnh báo về khả năng số lượng ca nhiễm Covid-19 trong người trẻ tăng cao trở lại. Nhiều người trẻ Australia và Nhật đã tổ chức ăn mừng việc các biện pháp giãn cách xã hội kết thúc tại các quán bar.
Trong tuần này, Mexico cũng đã công bố số lượng ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục. Số lượng người tử vong do Covid-19 tại Mexico hiện cao nhất thế giưới. Giới chức cảnh báo rằng xu thế các ca nhiễm Covid-19 giảm sẽ có thể đảo ngược.

TRUNG MẾN