BizLIVE -

Đáng nói, số lượng người nhiễm cúm corona tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc thấp hơn nhiều so với New York hiện tại trong khi dân số Hồ Bắc cao gấp 3 lần New York.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 tại New York tăng vượt tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc
Trong ngày thứ Ba, bang New York công bố có thêm 9.300 ca nhiễm mới virus cúm corona. Tổng số các ca nhiễm cúm corona tại bang New York hiện là 76.000 người, cao hơn so với số ca nhiễm cúm corona tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, tỉnh tâm dịch của Trung Quốc trước đây, theo tin từ Bloomberg.
Số lượng người nhiễm cúm corona tại New York hiện cao hơn tại bất kỳ bang nào của Mỹ. Dịch bệnh tại Trung Quốc giờ đây đã được kiềm chế, số lượng các ca nhiễm mới chủ yếu tại nội địa và chủ yếu tập trung tại tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 30/3/2020, tỉnh hồ Bắc có 67.801 ca nhiễm cúm corona.
Đáng nói, số lượng người nhiễm cúm corona tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc thấp hơn nhiều so với New York hiện tại trong khi dân số Hồ Bắc cao gấp 3 lần New York. New York hiện có khoảng 20 triệu dân.
Dịch cúm corona hiện đã lây nhiễm là 788.000 người trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của 37.800 người. Tổng số ca tử vong tại New York là 1.500 người trong khi đó con số này tại Hồ Bắc là 3.100 người.
Khi dịch cúm Covid-19 bùng lên tại Trung Quốc vào tháng 2/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó vẫn đánh giá thấp những rủi ro của dịch bệnh này. Giờ đây, các bệnh viện tại New York đang ngập bệnh nhân Covid-19, đồng thời Mỹ đương đầu với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế trầm trọng, ngoài ra cũng không ít nhân viên y tế lây nhiễm cúm corona.
Khác biệt quan trọng giữa Hồ Bắc và New York là ở chỗ Trung Quốc đã khóa chặt Hồ Bắc trong đợt phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy nhiên đã loại bỏ kịch bản phong tỏa New York dù rằng người dân đang được yêu cầu ở yên trong nhà. 
Dù rằng quy định phong tỏa Hồ Bắc khiến hàng nghìn người phải chịu hậu quả bởi họ không thể nhận được chăm sóc y tế cần thiết, quy định này đã giúp những khu vực còn lại của Trung Quốc được bảo vệ.
Tỷ lệ tử vong do cúm corona tại tỉnh Hồ Bắc tính đến ngày 30/3/2020 là khoảng 4,7%, cao gấp 5 lần so với phần còn lại của Trung Quốc. Tỷ lệ tử vong của New York hiện ở mức khoảng 2%. 
Hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về việc liệu số lượng các ca lây nhiễm tại New York và Hồ Bắc có phản ánh đúng tình hình thực tế. Số liệu từ phía Trung Quốc không ngừng được điều chỉnh và mãi tới gần đây Trung Quốc mới công bố những người lây nhiễm không triệu chứng. Những người lây nhiễm không triệu chứng này nhiều khả năng là tác nhân lây lan bệnh ra khắp nơi trên thế giới trong một thời gian ngắn.
Tại New York, việc thiếu trầm trọng các bộ xét nghiệm đồng nghĩa rằng những người làm trong ngành y tế chỉ xét nghiệm những người nặng nhất, như vậy cũng có nghĩa còn nhiều người không triệu chứng hoặc bị nhẹ mà không được tính đến trong con số chính thức.
 Diễn biến tình hình dịch cúm corona trên thế giới trong 24 tiếng gần nhất - Ảnh: WorldofMeters

TRUNG MẾN