BizLIVE -

Tại Trung Quốc, giới chức đang tiến hành nhiều cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu xem thực tế bao nhiêu người đã bị lây nhiễm; chính phủ Trung Quốc đang hối thúc xét nghiệm trên diện rộng trên toàn quốc.

Số liệu ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc có thể cao gấp 4 lần công bố
Ảnh: AFP
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc có thể cao hơn gấp 4 lần so với con số công bố chính thức, theo nghiên cứu được công bố bởi tạp chí y khoa Lancet. 
Theo Lancet, tổng số các ca lây nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc có thể là 232.000 ca tính đến ngày 20/2/2020 nếu việc tính toán các con số ca nhiễm được xác nhận bởi chẩn đoán lâm sàng được áp dụng. Cùng thời điểm đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố con số lây nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc là 55.508 trường hợp.
Các biện pháp tính toán ca lây nhiễm sẽ có thể thay đổi chóng mặt khi mà diện lây nhiễm của virus cúm corona ngày một rộng hơn, có thêm nhiều thông tin được công bố, hoạt động xét nghiệm diễn ra trên quy mô lớn hơn. 
Nghiên cứu của các nghiên cứu viên thuộc Lancet cho thấy rằng có 7 định nghĩa về virus cúm corona được sử dụng bởi NHC tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 15/1/2020 cho đến 3/3/2020, thay đổi sẽ có thể được tính đến khi điều chỉnh tốc độ tăng trưởng lây nhiễm.
Nghiên cứu được công bố ngày 21/4/2020 dẫn đầu bởi giáo sư Tim K Tsang đến từ trường Y tế Công cộng thuộc đại học Hồng Kông khẳng định rằng: “Ban đầu, định nghĩa nói chung về dịch cúm này khá hẹp, sau đó nó được mở rộng ra nhằm cho phép tìm hiểu thêm các trường hợp khác có triệu chứng nhẹ hơn và cả những trường hợp không có mối liên quan về dịch bệnh với thành phố Vũ Hán – Trung Quốc”.
Dù rằng nghiên cứu của Lancet không tính toán số lượng các ca lây nhiễm hiện tại sử dụng phương thức tính toán khác, nó không khỏi khiến người ta hoài nghi về quy mô dịch bệnh thực tại Trung Quốc, nơi mà số lượng các ca lây nhiễm và tử vong đã được điều chỉnh trong vòng 3 tháng qua. Theo công bố từ phía đại học Johns Hopkins, Trung Quốc có tổng số 83.884 ca lây nhiễm và 4.636 ca tử vong.
Khi mà số lượng các ca lây nhiễm trên toàn cầu vượt 2,7 triệu ca và cướp đi sinh mạng của 190.000 người, chính phủ nhiều nước đang gặp khó khăn trong việc đưa ra được số lượng ca lây nhiễm thực, đặc biệt xét đến những trường hợp lây nhiễm không triệu chứng.
Tại Trung Quốc, giới chức đang tiến hành nhiều cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu xem thực tế bao nhiêu người đã bị lây nhiễm; chính phủ Trung Quốc đang hối thúc xét nghiệm trên diện rộng trên toàn quốc.
Khi mà xuất hiện ngày một nhiều lời buộc tội về khả năng Trung Quốc không thông báo đúng con số nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 cũng như che giấu quy mô thực sự của đại dịch, Trung Quốc cũng đã xác nhận thêm trường hợp lây nhiễm và thêm 1.290 ca tử vong vào tuần trước. 
Việc điều chỉnh số liệu có nguyên nhân từ việc muốn tính toán gom cả những người chết mà không được chữa trị đồng thời tính cả số liệu từ những bên tổ chức y tế không công bố đúng thời điểm ấy.

TRUNG MẾN