BizLIVE -

Thực tế đáng sợ này không khỏi nhắc cho thế giới nhớ rằng đại dịch tồi tệ và chết chóc nhất của thời kỳ hiện đại vẫn còn đang mạnh hơn bao giờ hết.

Số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới chính thức vượt 10 triệu
Ảnh: Bloomberg
Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu chính thức vượt 10 triệu, thực tế đáng sợ này không khỏi nhắc cho thế giới nhớ rằng đại dịch tồi tệ và chết chóc nhất của thời kỳ hiện đại vẫn còn đang mạnh hơn bao giờ hết.
Theo Bloomberg, ngưỡng 10 triệu người mắc Covid-19 là một cảnh báo quan trọng cho các chuyên gia y tế và lãnh đạo toàn cầu, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump. Số ca tử vong do Covid-19 tính đến sáng ngày hôm nay chính thức vượt 500.000. 
Trước đây, Tổng thống Trump từng hy vọng rằng đại dịch sẽ dịu đi cùng với cái nóng của mùa hè. Cuối cùng, trong mùa hè, số lượng các ca lây nhiễm thậm chí còn tăng nhanh hơn bao giờ hết.
Trước đây, chỉ mất khoảng 4 tháng để đại dịch từ mốc bùng phát tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc lên mốc 1 triệu ca lây nhiễm. Tốc độ lây nhiễm của Covid-19 ngày một tồi tệ hơn, khoảng thời gian số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 1 triệu ca ngày một ngắn hơn. 
Và mốc 10 triệu ca nhiễm mới nhất cũng có thể cũng chỉ mang tính tương đối bởi nhiều chuyên gia tin rằng số lượng các ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng lên bởi hoạt động kiềm chế dịch đang ngày một khó khăn.
Ở thời điểm giữa tháng 6/2020, số lượng các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày trên thế giới là 150.000 ca, điều này khiến cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch đã bước vào giai đoạn mới và nguy hiểm: “Số lượng các ca tử vong đang đi ngang, hiện ở mức 500.000, một số quan chức y tế dự báo ngưỡng 1 triệu ca tử vong sẽ có thể không xa”.
Ông nhận định: “Chúng tôi chưa nhìn thấy kết thúc của đại dịch Covid-19 và chúng tôi cũng chưa thể nhìn thấy hết quy mô của nó. Đại dịch Covid-19 có thể sẽ nguy hiểm như cúm Tây Ban Nha trước đây”. Ông đang muốn nói đến đại dịch cúm Tây Ban Nha trước đây vào năm 1918, khi đó cúm Tây Ban Nha đã lây ra khoảng ít nhất 500 triệu người.
Tâm dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục dịch chuyển. Ban đầu, đại dịch ở Trung Quốc, sau đó đến châu Âu và rồi những nước đang phát triển với hệ thống y tế yếu kém hơn như Brazil hay Ấn Độ. 
Từ cuối tháng 3/2020 đến nay, Mỹ có số ca lây nhiễm cao nhất trên toàn cầu, hiện tại số lượng các ca lây nhiễm tại Mỹ vẫn tăng ở tốc độ cao kỷ lục, tình trạng lây nhiễm tại nhiều bang như Texas, Arizona và Florida trở nên tồi tệ nhanh chóng. Chính quyền nhiều bang buộc phải đảo ngược kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế.
Giới chức y tế và quan chức chính phủ các nước đang ngày một chấp nhận khả năng rằng sẽ không có giải pháp nào sớm mang lại cuộc sống bình thường như trước đây. Các nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi các biện pháp hạn chế đi lại của con người và tiêu dùng người dân.

TRUNG MẾN