BizLIVE - Sự hấp dẫn của vàng khi giá gần đạt mức cao nhất mọi thời đại đang khiến hai "ông lớn" của Nga và Trung Quốc bước vào một cuộc chiến để giành quyền tiếp quản mỏ vàng ở Ghana do một công ty khai thác của Úc kiểm soát.
 
Siêu giàu Nga đối đầu Trung Quốc trong cuộc chiến săn lùng vàng châu Phi
Tỷ phú Nga Alexey Mordashov. Ảnh: Bloomberg
Cuộc chiến được Forbes ví như một bộ phim Hollywood này do tỷ phú Nga Alexey Mordashov - cổ đông lớn của tập đoàn thép và năng lượng Severstal - đảm nhận vai chính. Theo ước tính của Forbes vị tỷ phú này đang nắm giữ trong tay khối tài sản ròng trị giá khoảng 19,1 tỷ USD.
Mặc dù nền tảng làm nên khối tài sản của Mordashov là thép nhưng ông cũng rất hứng thú với vàng. Để lấn sân sang kinh doanh loại kim loại quý này, ông đã thành lập một doanh nghiệp có trụ sở tại London mang tên Nordgold. Công ty này hiện kiểm soát 3 mỏ khai thác và 10 dự án thăm dò trên khắp thế giới, từ Burkina Faso, Guinea ở châu Phi cho đến các dự án ở Nga và Canada.
Nordgold từng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn, nhưng kể từ đầu năm 2017, Mordashov đã quyết định tư nhân hóa doanh nghiệp này vì ông tin rằng định giá của công ty đã không theo kịp đà tăng của giá vàng, trong khi sản lượng của hãng được dự báo tăng lên hơn một triệu ounce mỗi năm.
Cuộc đối đầu để giành mỏ vàng có vị trí chiến lược
Đầu năm 2020, Nordgold bắt đầu nhòm ngó Cardinal Resources, công ty khai thác của Úc đã phát hiện ra một mỏ vàng mới ở Namdini, Ghana.
Trong một thỏa thuận với Goldfields - một trong những công ty khai thác hàng đầu của Nam Phi - Nordgold đã mua lại 19,9% cổ phần của Cardinal mà Goldfields nắm giữ. Đồng thời, Nordgold cũng đề nghị mua lại số cổ phần còn lại của Cardinal với giá 33,3 cent/cổ phiếu.
Động thái này đe dọa mối quan hệ thân thiết giữa Cardinal với Shandong Gold - nhà sản xuất vàng lớn thứ hai của Trung Quốc - buộc Shandong hồi tháng 6 phải đưa ra đề nghị  mua lại cổ phần của Cardinal với giá 42cent/cổ phiếu. Đề nghị này đã được trình lên HĐQT của Cardinal.
Không nản lòng, Nordgold mới đây tiếp tục tăng giá đề nghị lên 46cent/cổ phiếu.
Một số nhà đầu tư cho rằng cuộc chiến đấu thầu này chính là nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu Cardinal tăng vọt lên 49 cent vào đầu phiên 20/7.
 Tỷ phú Alexey Mordashov đi thăm một nhà máy thép của Severstal với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2006. Ảnh: AFP/Getty Images
Mỏ vàng mà hai công ty Nga và Trung Quốc đang theo đuổi không có quy mô hay giá trị đặc biệt lớn, nhưng nó có vị trí chiến lược khi nằm ở một trong những khu vực có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới - một vùng đất của Ghana liền kề Burkina Faso, nơi mà Nordgold có hai mỏ vàng đang được khai thác.
Số liệu thăm dò cho thấy, mỏ Namdini có trữ lượng ít nhất là 5,1 triệu ounce vàng, đủ để duy trì khai thác trong 15 năm với tốc độ khai thác 360.000 ounce mỗi năm, thu về 895 USD/ounce, ít hơn 900 USD/ounce so với mức giá 1.816 USD/ounce của giá vàng hiện tại.
Namdini hoàn vốn sau chưa đầy một năm
Với chi phí xây dựng ước tính là 390 triệu USD, mỏ Namdini dự kiến sẽ hoàn vốn trong vòng chưa đầy 12 tháng.
Cuộc đối đầu giữa hai "ông lớn" khai khoáng của Nga và Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy một số siêu giàu nhất thế giới vẫn tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục bùng nổ và có thế vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 1.911 USD/ounce được thiết lập vào năm 2011.
Ở giai đoạn loạt "đá luân lưu" giữa Nordgold và Shandong này, các con số đề nghị có vẻ cân bằng nhau, nhưng công ty Nga có thể đang giữ một con át chủ bài: Đó chính là sự hậu thuẫn của chính phủ để kiểm soát Cardinal.
Theo đó, Chính phủ Ghana đã phê duyệt Nordgold là chủ sở hữu mới của Cardinal. Trong khi Chính phủ Úc đã xem xét việc đấu thầu theo quy định của Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài. Có vẻ như cơ quan quản lý của Úc sẽ không can thiệp vào vấn đề của một công ty đang nắm giữ tài sản ở tận Ghana. Shandong sẽ cần phải giành được sự chấp thuận của Úc nếu muốn đánh bại Nordgold.

KIỀU CHÂU