BizLIVE -

Giờ đây, khi Tổng thống Trump chẳng làm được gì nhiều với Trung Quốc, người ta sẽ hoàn toàn sai lầm nếu nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ vẫn nhượng bộ với các nước khác.

Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ nhắm đến nước nào tại châu Á?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Cuối cùng, Trung Quốc và Mỹ đã chốt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên, sẽ chẳng có thỏa thuận thương mại giai đoạn hai nào bởi hãy nhìn vào cách mà Chủ tịch Trung Quốc đang “chơi” Tổng thống Trump.
Cho đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump chẳng có được bất kỳ cái gì mà ông này muốn có. Chủ tịch Trung Quốc thừa biết cách lèo lái những yêu cầu của Tổng thống Trump về việc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước. 
Ông cũng đồng thời có lộ trình né tránh việc cấm chuyển giao công nghệ bắt buộc. Ông cũng thừa kinh nghiệm để kéo Tổng thống Trump không chú ý đến chương trình Made in China 2025 nhằm phát triển ngành sản xuất nội địa.  
Thỏa thuận thương mại khiến cho nước Mỹ thiệt hại nhiều. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải tiêu tốn hàng chục tỷ USD nhằm hỗ trợ cho người nông dân Mỹ chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại, số tiền này gấp đôi những gì mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phải chi ra nhằm cứu ngành ô tô Mỹ vào năm 2009. 
Điều tồi tệ hơn, theo kinh tế gia đạt giải Nobel, ông Paul Krugman, Tổng thống Trump đã khiến cho nước Mỹ yếu hơn bằng việc để mất đi đồng minh và cũng khiến cho đối thủ không hề sợ nước Mỹ.
Giờ đây, khi Tổng thống Trump chẳng làm được gì nhiều với Trung Quốc, người ta sẽ hoàn toàn sai lầm nếu nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ vẫn nhượng bộ với các nước khác. Mọi chuyện sẽ căng thẳng trở lại vào năm 2020 khi mà kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và Tổng thống Trump khởi động quá trình tái tranh cử nhiệm kỳ 2. 
Những gì đang diễn ra ở Thái Lan hiện nay cho thấy Tổng thống Trump không hề đùa cợt.
Vào tháng 10/2019, Thái Lan đã buộc phải cấm sử dụng ba chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp. Ở thời điểm đó, Bangkok có quan điểm giống với EU về vấn đề sức khỏe.
Và rồi, Nhà Trắng đã hành động. Lo sợ động thái mới từ phía Thái Lan sẽ khiến cho thương mại từ Mỹ vào Thái Lan sụt giảm, Tổng thống Trump đã ngay lập tức có hành động nhắm đến thương mại của Thái Lan. Chính quyền Mỹ thông báo ngừng miễn thuế cho hàng Thái Lan, mọi loại mặt hàng đều bị nhắm đến, từ hải sản cho đến xe máy. 
Chính quyền Trump đã đổ lỗi cho việc tiêu chuẩn lao động tại Thái Lan quá thấp. Các chuyên gia kinh tế thừa hiểu rằng chính việc thặng dư thương mại mà Thái Lan đang có được với Mỹ khiến cho Thái Lan bị đưa vào tầm ngắm của Nhà Trắng. 
Nó cũng nhắc cho người ta nhớ rằng, thỏa thuận mà Trump có với Trung Quốc chẳng qua chỉ là sự bình lặng tạm thời trước cơn bão. Tổng thống Trump sẽ tìm kiếm thêm nhiều mục tiêu khác tại châu Á.
Khi mà Tổng thống Trump đang cố gắng củng cố cho vị thế của mình, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và nhiều nước khác mà ông cho rằng đang lợi dụng Mỹ sẽ bị ông nhắm đến. 

TRUNG MẾN