BizLIVE -

Hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc cao vượt kỳ vọng dù rằng Trung Quốc chịu nhiều tác động gián đoạn do lũ lụt và việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao trên khắp thế giới.

Sản xuất Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh trong tháng 7/2020
Ảnh: AP
Hoạt động sản xuất các nhà máy của Trung Quốc trong tháng 7/2020 tăng trưởng đến tháng thứ 5 liên tiếp và ở tốc độ nhanh hơn, hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia phân tích dù rằng Trung Quốc chịu nhiều tác động gián đoạn do lũ lụt và việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao trên khắp thế giới.
Theo CNBC, chỉ số PMI của ngành sản xuất Trung Quốc tăng lên mức 51,1 điểm trong tháng 7/2020 từ mức 50,9 của tháng 6/2020. Chỉ số PMI của tháng 7/2020 như vậy cao nhất tính từ tháng 3/2020. Các chuyên gia phân tích đã cho rằng chỉ số PMI sẽ xuống mức 50,7 điểm. Ngưỡng 50 phân định giữa tăng trưởng và suy giảm. 
Cho đến nay, Trung Quốc đã rất cố gắng để khôi phục nền kinh tế sau các biện pháp phong tỏa dẫn đến nhiều tuần tê liệt kinh tế, dù rằng giờ đây Trung Quốc cũng đang chật vật với việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại trong những tháng gần đây. Số lượng các ca nhiễm đang tăng chóng mặt tại Tây Tạng và một số khu vực vùng Đông Bắc.
Số lượng đơn hàng xuất khẩu mới giảm, tuy nhiên tốc độ giảm đã chậm hơn so với tháng trước đó, điều này cho thấy áp lực từ việc nhu cầu bên ngoài suy giảm đang lớn dần. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục sa thải nhân công dù rằng tốc độ sa thải cũng đã chậm lại. Sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng.
Kết quả khảo sát của Reuters vào tháng này dự báo GDP tăng trưởng 2,2% trong năm 2020, cao hơn so với ngưỡng 1,8% theo khảo sát vào tháng 4/2020. Số liệu gần đây cho thấy triển vọng sáng sủa hơn.
Các loạt các chỉ báo, từ thương mại cho đến giá sản xuất đều cho thấy sản xuất đang phục hồi, dù vậy các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng các nhà máy có thể có khoảng thời gian khó khăn duy trì động lực sản xuất khi mà nhu cầu yếu đi và lũ lụt tàn phá khắp Trung Quốc.
Lợi nhuận tại một số công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong 1 năm. Tác động từ đại dịch đã khiến cho nhiều nhà máy hoạt động dưới công suất thực bởi nhu cầu yếu. Chỉ số giá cả tháng 6/2020 giảm đến tháng thứ 5, tuy nhiên tốc độ giảm chậm hơn kỳ vọng của các chuyên gia.
“Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ vẫn duy trì quan điểm nới lỏng trong khoảng thời gian còn lại của năm bởi kinh tế Trung Quốc còn lâu mới phục hồi, bất ổn cũng đang tăng dần”, chuyên gia phân tích tại Nomura nhận định.
Trung Quốc gần đây đã đưa ra một số cải tổ ngành tài chính và nền kinh tế theo hướng tự do hơn, điều này đáp ứng đúng kỳ vọng của phía Mỹ về hướng đi tự do hóa nhiều ngành nghề.
Trung Quốc công bố loại bỏ tất cả trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong phần lớn các lĩnh vực thuộc ngành tài chính, động thái chính sách này đã đưa Trung Quốc đến gần hơn một bước trong việc thực hiện các cam kết quy mô lớn của mình. 
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn quá nhiều trở ngại đối với những nhà đầu tư ngoại muốn tham gia tìm kiếm cơ hội tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này. 
Theo Bloomberg, từ ngày thứ Năm tuần trước, nhà đầu tư nước ngoài có thể gần như hoàn toàn sở hữu mọi loại hình doanh nghiệp kinh doanh tài chính, từ bảo hiểm cho đến môi giới. 
Dù rằng căng thẳng với Mỹ leo thang, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng động thái chính sách mới nhất của Trung Quốc sẽ giúp nước này thu hút thêm được nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường vốn quốc tế. 
Động thái sẽ giúp làm giảm áp lực lên các ngân hàng địa phương khi mà nhóm ngân hàng này đang mở rộng hoạt động tín dụng để bảo vệ ngăn kinh tế chững lại. Nhiều tổ chức tài chính như Goldman Sachs hay Fidelity dự kiến sẽ đầu tư mạnh vào Trung Quốc với hy vọng giành được một miếng bánh lớn hơn của ngành tài chính đang có tiềm năng tăng trưởng tốt cũng như thị trường quản lý tài sản ngày một phình to. 
Thế nhưng thay đổi này cũng không gỡ bỏ đi mọi rào cản, theo cảnh báo của các chuyên gia phân tích. Dù rằng việc được sở hữu hoàn toàn thực sự giúp cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm và chuyên gia quản lý quỹ tham gia tốt hơn vào thị trường Trung Quốc, nhưng cũng không ít người đang lo lắng rằng sự đổi mới diễn ra ở giai đoạn muộn trong chu kỳ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, chính vì vậy tầm ảnh hưởng của nó sẽ yếu đi.
Chuyên gia kinh tế phụ trách Trung Quốc đại lục tại ngân hàng Societe Generale ở Hồng Kông, bà Michelle Lam, nhận xét: “Trung Quốc vẫn đang tiếp tục có bước tiến trong thu hút đầu tư nước ngoài. Nhìn chung, bất chấp căng thẳng địa chính trị leo thang, việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn vô cùng quan trọng bởi kinh nghiệm của các tổ chức nước ngoài sẽ giúp Trung Quốc nâng hạng hơn nữa trong chuỗi giá trị. Nhiều công ty nước ngoài chắc chắn sẽ muốn đầu tư vào thị trường nội địa Trung Quốc”.
Vào cuối năm ngoái, phó chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế đồng thời là cựu thị trưởng thành phố Trùng Khánh, ông Huang Qifan đưa ra số liệu rằng doanh nghiệp tài chính ngoại có thể đầu tư khoảng 8 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 1,1 nghìn tỷ USD vào Trung Quốc trong vài năm tới.

TRUNG MẾN