BizLIVE -

Mỹ nhiều khả năng sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông này trên đất Mỹ.

Reuters: Mỹ có thể sắp siết chặt quản lý với một số cơ quan truyền thông Trung Quốc để trả đũa
Ảnh: Reuters
Trong bản tin mới đây nhất, Reuters đưa tin rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, phía Mỹ sẽ tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông này trên đất Mỹ. 
Động thái mới nhất từ Bộ Ngoại giao Mỹ chắc chắn sẽ khiến cho căng thẳng Mỹ với Trung Quốc ngày một leo thang.
Chính sách mới nhiều khả năng sẽ được công bố vào ngày thứ Năm tuần này. Vào ngày thứ Sáu tuần trước, phía Mỹ đã công bố những biện pháp trả đũa chống lại Bắc Kinh bởi Bắc Kinh đã thông qua dự luật an ninh Hồng Kông.
Nhóm các cơ quan truyền thông được nhắm đến lần này bao gồm Truyền kinh Nhà nước Trung Quốc (CCTV), cơ quan China News Service.
Những cơ quan này sẽ được bổ sung vào nhóm 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc đã bị phía Mỹ đưa vào danh sách giám sát chặt chẽ hơn từ hồi tháng 2 năm nay. Phía Mỹ cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng các cơ quan này cho mục đích tuyên truyền. 
Các cơ quan truyền thông sẽ phải đăng ký về nhân sự và tài sản tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ, giống như những quy định áp dụng với đại sứ quán và nhiều cơ quan ngoại giao khác.
Tuy nhiên, vẫn có dư luận cho rằng quy định này sẽ có thể bị tạm trì hoãn công bố.
Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang khi mà Tổng thống Trump và trợ lý của mình phàn nàn về cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 và cách Trung Quốc ứng xử với vấn đề Hồng Kông. Hồng Kông cho đến nay đã hưởng cơ chế đối xử đặc biệt từ Mỹ. 
Truyền thông Trung Quốc cho đến nay đã đưa tin nhiều về các cuộc biểu tình tại Mỹ và nhấn mạnh đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sử dụng quân đội.
Vào tháng 2/2020, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đối xử với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như cách đối xử với các đại sứ quán nước ngoài, danh sách đó bao gồm Tân Hoa Xã, Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc, kênh radio toàn cầu Trung Quốc, công ty tin tức hàng ngày Trung Quốc và công ty Hai Tian Development USA.
Vào tháng 3/2020, Washington công bố giảm số lượng các nhà báo tại các cơ quan truyền thông Trung Quốc được phép hoạt động tại Mỹ xuống 100 từ 160.

TRUNG MẾN