BizLIVE -

Quốc hội Mỹ đã chấp thuận thông qua khoản tiền 122 triệu USD cho WHO trong năm tài khóa hiện tại còn Tổng thống Trump đã đề xuất về khoản tiền chỉ 58 triệu USD.

Phẫn nộ với WHO, Tổng thống Trump muốn rút nửa tiền đóng góp
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: VOX
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang leo thang căng thẳng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày thứ Tư, một lần nữa ông chỉ trích phản ứng của tổ chức này với đại dịch COVID-19 và đe dọa sẽ giảm tiền đóng góp.
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra nghiên cứu. Chúng tôi sẽ quyết định cái chúng ta đang làm. Trong lúc này, chúng tôi đang tạm thời rút lại”. Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ nói rút lại là rút lại tiền đóng cho WHO hay là rút lại lời cáo buộc với WHO.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính quyền Mỹ đang xem xét lại nguồn vốn của WHO, ông nói thêm rằng WHO chưa làm được mục đích mà WHO cần phải làm, đặc biệt để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Ông Pompeo nói: “Các tổ chức cần phải làm việc, họ cần phải có được kết quả làm việc mà họ được kỳ vọng sẽ đưa ra. Chúng tôi cần phải đảm bảo rằng, không chỉ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà bất kỳ tổ chức nào nhận tiền thuế của dân Mỹ cũng sẽ cần phải phát huy đúng mục đích”.
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Trump nói về khả năng ông đang tính sẽ giảm bớt tiền mà Mỹ đóng cho WHO. Ông nói rằng WHO đã phản bác lại việc ông cấm người Mỹ đến Trung Quốc thời kỳ đầu dịch Covid-19. Hiện chưa rõ rằng Trump sẽ có thể làm được việc này bằng cách nào. 
Quốc hội Mỹ đã chấp thuận thông qua khoản tiền 122 triệu USD cho WHO trong năm tài khóa hiện tại còn Tổng thống Trump đã đề xuất về khoản tiền chỉ 58 triệu USD. Gần như chắc chắn Quốc hội Mỹ sẽ không chấp thuận khoản tiền thấp như vậy, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch.
Vào ngày thứ Tư, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc chỉ đóng góp số tiền quá ít nếu so với số tiền mà Mỹ góp vào WHO mỗi năm: “Tôi nghĩ rằng họ có ưu tiên của riêng họ, và rằng ưu tiên của họ là mỗi nước cần phải được đối xử công bằng. Và cuối cùng điều đó không xảy ra, có đúng không”.
Khi được hỏi quan điểm rằng ông có nghĩ Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có nên từ chức, Ngoại trưởng Mỹ trả lời: “Giờ không phải lúc để có một thay đổi như vậy”.
Phản hồi lại câu hỏi về lời đe dọa của Tổng thống Trump vào đầu ngày thứ Tư, ông Tedros cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới không nên chính trị hóa dich Covid-19 nếu không muốn có thêm các ca tử vong.

TRUNG MẾN