BizLIVE -

Thỏa thuận được chốt sau khi các nước sản xuất dầu của thế giới tổ chức buổi họp bất thường nhằm bàn về chính sách sản lượng trong bối cảnh giá dầu thô đang giảm.

OPEC+ cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, giá dầu vẫn sụt gần 10%
Ảnh: Reuters
OPEC và các nước liên minh của nhóm này, được biết đến với cái tên OPEC+, trong ngày thứ Năm đã thống nhất về thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử. Cụ thể nhóm sẽ giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày khi mà đại dịch cúm corona khiến cho nhu cầu với dầu thô giảm đi. 
Thỏa thuận được chốt sau khi các nước sản xuất dầu của thế giới tổ chức buổi họp bất thường nhằm bàn về chính sách sản lượng trong bối cảnh giá dầu thô đang giảm.
Theo Reuters, nhóm sẽ cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020, 8 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 7 cho đến hết năm nay và 6 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 1/2021 và sẽ tiếp tục làm việc này đến tháng 4/2022.
Thỏa thuận này không có liên quan đến những nước ngoài OPEC+, chủ yếu sẽ là Saudi Arabia và Nga thu hẹp quy mô sản xuất. Nhóm này đã kêu gọi một số nhà sản xuất khác ví như Mỹ giảm sản lượng thêm 5 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Reuters.
Bất chấp việc OPEC+ giảm sản lượng, giá dầu vẫn giảm trong phiên ngày thứ Năm bởi nhà đầu tư lo sợ rằng mức giảm trên không đủ để ngăn những thiệt hại tồi tệ từ cúm corona.
Trưởng bộ phận năng lượng tại Rystad Energy, ông Bjornar Tonhaugen, nhận xét: “Dù rằng việc giảm sản lượng 10 triệu/thùng/ngày sẽ hỗ trợ được phần nào cho thị trường trong ngắn hạn, thế nhưng nó vẫn là 1 diễn biến đáng thất vọng cho những người nhận ra rằng thị trường dầu đang thừa nguồn cung đến thế nào”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ hợp đồng tương lai giảm 9,29% tương đương 2,33% xuống 22,76USD/thùng. Trước đó trong phiên, đã có lúc giá dầu tăng khoảng 12% sau khi có lúc giao dịch trong phiên ở mức 28,36USD/thùng. 
Thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai giảm 4,14% xuống 31,48USD/thùng, trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mốc 36,40USD/thùng.
Tổng thư ký OPEC, ông Mohammad Barkindo, nói: “Covid-19 có thể coi như một sự kiện tác động đến mọi thứ trên đường đi của nó. Đối với thị trường năng lượng, nó đã đảo lộn mọi yếu tố cung cầu tính từ cuộc họp gần nhất của Fed vào ngày 6/3/2020”.

TRUNG MẾN