BizLIVE -

Tuyên bố chính sách mới của ông đánh dấu thay đổi bước ngoặt trong chiến dịch tranh cử của ông, chuyển từ tấn công Tổng thống Mỹ Donald Trump sang định hướng kinh tế.

Ông Joe Biden bất ngờ thay đổi chiến lược tranh cử
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: CNBC
Trong nỗ lực giành được sự ủng hộ của cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử vào mùa thu năm nay, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang đề xuất việc sử dụng quy định cũng như chi tiêu của liên bang Mỹ nhằm tăng sức cạnh tranh cho các công ty sản xuất và công nghệ Mỹ, theo tin từ CNBC.
Theo CNBC, ông Biden kêu gọi chính phủ chi tiêu 400 tỷ USD để mua hàng hóa sản xuất tại Mỹ và ngoài ra chi tiêu ttheem 300 tỷ USD để phát triển hoạt động nghiên cứu trong những mảng mà nước Mỹ quan tâm. 
Trong những chính sách dự kiến được công bố trong ngày thứ Năm, ông đề xuất chiến lược “Mua hàng Mỹ”, chiến lược này được cho là có lợi cho các công ty Mỹ tuy nhiên cũng có thể đương đầu với sự chỉ trích của các cơ quan chính phủ Mỹ.
Chuyên gia tư vấn chính trị cao cấp cho ông Joe Biden, ông Jake Sullivan, nhận định: “Đây sẽ là hoạt động thu hút đầu tư công vào hạ tầng cũng như nghiên cứu phát triển lớn nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Chiến lược này ưu tiên đến các thị trường nội địa trước khi đàm phán về thỏa thuận thương mại quốc tế.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ đưa ra đề xuất này vào ngày thứ Năm. Tuyên bố chính sách mới này của ông đánh dấu thay đổi bước ngoặt trong chiến dịch tranh cử của ông, chuyển từ tấn công Tổng thống Mỹ Donald Trump sang định hướng kinh tế.
Việc chuyển hướng chính sách sang sản xuất và lao động không hề diễn ra ngẫu nhiên: ông Biden muốn tập trung vào các mối liên hệ với công đoàn và thực hiện cam kết rằng ông có thể giành được lá phiếu của tầng lớp người lao động từng giúp Tổng thống Trump chiến thắng 4 năm trước đây.
Trong những tuần tới, ông Biden sẽ vẫn tiếp tục kế hoạch để đương đầu với cuộc khủng hoảng khí hậu cũng như gói chính sách kinh tế, tập trung vào mục tiêu giúp cho việc chăm sóc trẻ em cũng như người già có chi phí rẻ hơn, đỡ trở thành gánh nặng với người Mỹ trong độ tuổi lao động. 
Theo những chuyên gia tư vấn bầu cử trên phố Wall, chính sách của Biden sẽ nhắm đến tạo ra sự phục hồi lập tức từ đại dịch cũng như giải quyết những yếu tố mất cân bằng hệ thống mà theo ông Biden, nó xuất phát từ chính vấn đề phân biệt chủng tộc.
Nội dung chương trình tranh cử của Đảng Dân chủ cũng có phần giống như triết lý “Nước Mỹ là số 1” của ông Donald Trump, tuy nhiên  ông Biden khẳng định cách tiếp cận của ông cụ thể hơn.
Theo quan điểm của phía ông Biden, việc Tổng thống Trump áp thuế và các cuộc đàm phán thương mại không thành công của phía Mỹ với nhiều nước khác đang khiến cho tình trạng cô lập của nước Mỹ tăng lên. 
Phía Đảng Cộng hòa đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ tấn công Biden về vấn đề thương mại và kinh tế.

TRUNG MẾN