BizLIVE -

Chính phủ các nước đang đương đầu với thách thức chưa từng có tiền lệ, cho đến nay, họ đã chi ra hàng tỷ USD để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và giữ được việc làm cho người lao động.

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng âm 7% nếu có làn sóng Covid-19 thứ 2
Ảnh: Bloomberg
Đại dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến kinh tế thế giới, tác động của đại dịch lên doanh nghiệp trên khắp thế giới và những đối tượng dễ chịu tổn thương sẽ cần đến các biện pháp ứng phó quy mô lớn từ chính phủ, theo OECD cảnh báo.
Trong báo cáo quý gần nhất được Bloomberg trích đăng, OECD đã đưa ra quan điểm đầy bi quan này. OECD dự báo kinh tế toàn cầu có thể suy giảm đến 6% trong năm nay, mức suy giảm cao hơn dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB). 
Dự báo này được tính toán dựa trên kịch bản rằng đại dịch sẽ tiếp tục bớt căng thẳng. Nếu thế giới đương đầu với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng âm 7,6%.
Xét đến tác động đã rõ ràng từ các biện pháp hạn chế và phong tỏa, triển vọng nêu trên không có gì bất ngờ. Tuy nhiên OECD cũng nhấn mạnh rằng có những lằn ranh xấu do đại dịch gây ra, trong đó phải kể đến sự chệch hướng về kinh tế tại nhiều nước do tính tàn phá của đại dịch, hệ thống y tế và năng lực ứng phó tài khóa của chính phủ nhiều nước. 
Giờ đây, thêm nhiều các biện pháp hạn chế thương mại được đưa ra, các biện pháp phong tỏa khiến cho tình trạng bất bình đẳng giữa người lao động ngày một tồi tệ hơn, những người trẻ và có trình độ thấp nhất đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Một số lĩnh vực đương đầu với tác động dài hạn, các hãng hàng không đã sa thải hàng nghìn việc làm, OECD cảnh báo. OECD lo ngại làn sóng phá sản và thất nghiệp hoàn toàn có thể xảy ra. Chính phủ các nước cần phải thích ứng nhằm giúp cho quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẽ và mang đến sự bảo vệ cho doanh nghiệp.
Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc OECD, bà Laurence Boone, nói: “Đến cuối năm 2021, mức độ thu nhập sụt giảm sẽ cao hơn bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào trong khoảng 100 năm qua, không tính khoảng thời gian chiến tranh. Hậu quả của nó sẽ vô cùng tồi tệ và kéo dài. Đại dịch đã đẩy nhanh quá trình dịch chuyển từ sự tích hợp vĩ đại sang sự phân tách vĩ đại”.
OECD cho rằng kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng âm 7% trong năm 2020 còn kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng trưởng âm 9%. Kinh tế Italy, Pháp và Anh có thể suy giảm tăng trưởng đến hơn 11%.
Chính phủ các nước đang đương đầu với thách thức chưa từng có tiền lệ, cho đến nay, họ đã chi ra hàng tỷ USD để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và giữ được việc làm cho người lao động cho đến khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Theo OECD, các nhà hoạch định chính sách kinh tế sẽ cần phải cân bằng giữa việc mang đến chính sách hỗ trợ ngoại lệ và không mắc kẹt vào việc hỗ trợ trong khoảng thời gian quá dài.

TRUNG MẾN