BizLIVE -

Khoảng 80% các ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu là ở các khu vực có lượng nito dioxit cao và lưu thông không khí kém.

Ô nhiễm không khí càng tồi tệ, tỷ lệ tử vong do Covid-19 càng cao
Ảnh: Reuters
Tỷ lệ tử vong cao do Covid-19 tại các khu vực điểm nóng ô nhiễm có liên quan đến yếu tố môi trường, theo nghiên cứu mới nhất được công bố.
Khoảng 80% các ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu là ở các khu vực có lượng nito dioxit cao và lưu thông không khí kém.
Các bức ảnh từ vệ tinh giúp các nhà khoa học tìm hiểu được mối liên quan giữa chất lượng không khí và tỷ lệ tử vong.
Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài có thể khiến cho số lượng bệnh nhân tử vong do Covid-19 tăng cao, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức
Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu 4.443 trường hợp tử vong do Covid-19 tại 66 khu vực hành chính tại Italy, Tây Ban Nha và Đức. 
Chuyên gia thuộc đại học Martin Luther University Halle-Wittenberg, ông Yaron Ogen, kết luận rằng 48% các trường hợp tử vong do virus cúm corona diễn ra tại 5 khu vực ở miền Bắc Italy và miền Trung Tây Ban Nha là các khu vực có nồng độ nito dioxit cao hơn cũng như lưu thông không khí kém hơn khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ hơn.
Nito dioxit là loại chất độc được thải ra bởi ô tô, các nhà máy điện và nhiều cơ sở công nghiệp khác. Nồng độ nito dioxit cao được cho là gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.
Trong số 5 khu vực được khảo sát bao gồm 4 khu vực ở Bắc Italy và 1 khu vực thuộc Madrid – 2 khu vực tập trung nito dioxit, những khu vực này được bao quanh bởi núi cao.
Trên tạp chí khoa học môi trường, ông Ogen nhấn mạnh: “Cấu trúc địa hình kết hợp với điều kiện không khí đã ngăn việc phân tán các chất ô nhiễm trong không khí, điều này có thể gây ra rất nhiều các vấn đề về hô hấp trong cộng đồng dân cư. Cũng chính vì vậy mà tỷ lệ tử vong tại các khu vực được quan sát cũng cao hơn”.
Kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố ở thời điểm mà các nhà khoa học đang nghiên cứu đến mối liên hệ giữa các trường hợp nhiễm virus cúm corona và ô nhiễm không khí. Chính phủ nhiều nước tại châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, những khu vực ô nhiễm nhất thế giới, đang cố gắng áp dụng các biện pháp chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus và làm giảm tỷ lệ tử vong.
Tính đến ngày thứ Tư tuần này, Italy đã công bố hơn 25.000 ca tử vong do virus cúm corona còn con số này tại Tây Ban Nha là hơn 22.000, như vậy đây là 2 nước châu Âu chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 lần này.

TRUNG MẾN