BizLIVE -

Sau khi quy định phong tỏa toàn quốc được gỡ bỏ, số lượng các ca lây nhiễm đã tăng đúng như kỳ vọng. Xu thế này đã diễn ra tại 22 bang trong những tuần gần đây.

Nước Mỹ đang thực sự đương đầu với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 2
Ảnh: Bloomberg
Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ. Điều này không khỏi khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về tình trạng lây nhiễm mới bùng phát, số lượng các ca nhiễm mới tại Mỹ vượt mức 2 triệu ca. 
Trong ngày thứ Tư, chính quyền bang Texas công bố 2.504 ca nhiễm mới Covid-19, số lượng các ca nhiễm mới trong ngày cao nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.
1 tháng sau khi mở cửa trở lại, bang Florida trong tuần này công bố 8.533 ca nhiễm mới, số lượng các ca nhiễm mới trong 7 ngày cao chưa từng có.
Số lượng các ca nhập viện do Covid-19 cao nhất tính từ ngày 13/5/2020 và trong 9/10 ngày qua đã tăng không ngừng.
Việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trong thời gian qua đang tạo ra nhiều thách thức với người dân Mỹ và nền kinh tế địa phương.
Số lượng các ca lây nhiễm địa phương tăng cao không khỏi khiến nhiều chuyên gia lo lắng dù rằng tổng số ca nhiễm nói chung chỉ tăng 1%, mức tăng thấp nhất tính từ tháng 3/2020. 
Học giả cao cấp tại trung tâm y tế công cộng thuộc đại học John Hopkins, ông Eric Toner, nhận xét: “Có một làn sóng lây nhiễm mới tại nhiều khu vực của nước Mỹ. Làn sóng này tuy nhỏ, nhưng thực sự nó đang diễn ra”.
Dù rằng tình trạng lây nhiễm diễn ra sau khi các bang mở cửa lại vài tuần, hiện chưa rõ có phải số lượng các ca lây nhiễm tăng do hoạt động kinh tế sôi động hơn hay không. Các chuyên gia y tế cũng cho rằng còn quá sớm để nói liệu các đợt biểu tình vừa qua chống lại cảnh sát có làm cho tình trạng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ hơn.
Tại bang Georgia, dù rằng các cửa tiệm làm tóc, xăm và phòng tập thể thao đã được cho phép hoạt động trở lại khoảng 1 tháng rưỡi qua, số lượng các ca lây nhiễm đi ngang.
Tại các bang, tình hình cũng khác nhau rất nhiều. Ở California, chính quyền bang đã ban hành quy định ở tại nhà vào cuối tháng 3/2020, thành phố San Francisco trong tuần này đã có 3 ngày không có ca lây nhiễm mới. Hạt Los Angeles trong khi đó công bố số ca nhiễm mới chiếm đến một nửa tổng số ca nhiễm của toàn bang. 
Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến Mỹ vào đầu năm nay, 2 triệu người đã bị lây nhiễm và hơn 112.000 người chết.
Sau khi quy định phong tỏa toàn quốc được gỡ bỏ, số lượng các ca lây nhiễm đã tăng đúng như kỳ vọng. Xu thế này đã diễn ra tại 22 bang trong những tuần gần đây.

TRUNG MẾN