BizLIVE -

Nga đã đồng thuận về nguyên tắc với Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất để tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19.

Nước Mỹ có trên 1.000 người tử vong do Covid-19 suốt 5 ngày liên tiếp
Ảnh: Bloomberg
Trong tuần qua, nước Mỹ có thêm 47.813 trường hợp nhiễm Covid-19, ghi nhận mức tăng 0,9% so với mức tăng 1% của tuần trước đó. Số lượng các ca tử vong do Covid-19 vượt 1.000 ca đã 5 ngày liên tiếp. Số lượng các ca phải nhập viện điều trị tích cực tại California tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần.
Một ổ dịch Covid-19 mới đã bùng phát tại trường đại học University of North Carolina, đây là ổ dịch thứ 4 bùng phát tại bang này trong 3 ngày gần nhất. Phát ngôn viên của trường đại học cho biết hiện chưa biết bao nhiêu sinh viên nhiễm bệnh. Người dân tại khu vực có người lây nhiễm Covid-19 nhận được email thông báo rằng hoạt động xét nghiệm và công cụ theo dấu đang được thực hiện và cho đến nay chưa cần thêm hành động nào bổ sung.
Một trường cấp 3 tại hạt Georgia mới đây ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 công bố sẽ đóng cửa sau khi 25 sinh viên bị xét nghiệm dương tính, ngoài ra 500 người khác buộc phải cách ly. Chính quyền địa phương cũng dự kiến sẽ yêu cầu thêm 1.800 sinh viên cách ly một khi hoạt động xét nghiệm hoàn tất.
Thêm một trường cấp ba khác tại hạt Cherokee bang Georigia cũng đã khiến nhiều người lo ngại sau khi sinh viên trường đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh những đám đông sinh viên không đeo khẩu trang, trường sau đó đã phải đóng cửa khi mà 59 sinh viên được công bố dương tính với Covid-19.
Theo cập nhật mới nhất, bang California của Mỹ có thêm 7.873 ca nhiễm mới Covid-19, thấp hơn so với con số trung bình trong 14 ngày gần nhất là 8.029 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 621.562 ca. Bang cũng có thêm 77 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm mới lên 11.224 ca nhiễm Covid-19.
Dù rằng số lượng bệnh nhân nhập viện do Covid-19 tại Californa rơi xuống mức thấp nhất tính từ cuối tháng 6/2020, tỷ lệ bệnh nhân phải điều trị tích cực (ICU) tăng 31,8% nếu tính theo mức trung bình của 5 ngày gần nhất, đây là mức tăng cao nhất tính từ cuối tháng 6/2020.
Tại Italy, chính quyền nhiều tỉnh đã yêu cầu các câu lạc bộ đêm phải đóng cửa. Giới chức Tây Ban Nha trước đó cũng đưa ra yêu cầu tương tự. Cơ quan Y tế Công cộng của Pháp cảnh báo tất cả các chỉ số liên quan đến Covid-19 hiện đang diễn biến tăng.
Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, dư luận thế giới đang rất chờ đợi để có vắc xin Covid-19. Nga đã đồng thuận về nguyên tắc với Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất để tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19, theo người đứng đầu quỹ đầu tư nhà nước của Nga, quỹ tham gia cấp tiền cho dự án phát triển vắc xin Covid-19. Còn theo một chuyên gia về virus tại Trung Quốc, Trung Quốc và Nga có thể hợp tác với nhau để phát triển vắc xin.
Nga đã bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 phát triển bởi trung tâm nghiên cứu liên bang Gamaleya, theo thông tin từ Bộ Y tế Nga công bố ngày thứ Bảy.
Theo thông tấn nhà nước TASS, Bộ Y tế Nga ra tuyên bố nhấn mạnh: “Hoạt động sản xuất vắc xin chống lại Covid-19, được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu liên bang Gamaleya, đã bắt đầu”.
Trước đó vào ngày 11/8/2020, Nga trở thành nước đầu tiên tăng ký vắc xin Covid-19. Vắc xin này được đặt tên Sputnik V. Phía Nga khẳng định vắc xin này đã được chứng minh về hiệu quả và độ an toàn. Vắc xin được tạo ra trên nền tảng của việc phát triển nhiều loại vắc xin khác. 
Bộ Y tế Nga công bố loại vắc xin đó có đủ khả năng tạo ra miễn dịch cộng đồng dài hạn kéo dài trong 2 năm. Người đứng đầu quỹ đầu tư của chính phủ Nga, ông Kirill Dmitriev, cho biết Nga đã nhận được đơn đặt hàng của khoảng 1 tỷ liều vắc xin từ hơn 20 quốc gia trên thế giới.

TRUNG MẾN