BizLIVE -

Các công ty bán lẻ nhỏ với diện tích dưới 800 mét vuông được cho phép mở cửa miễn rằng họ đảm bảo được các nguyên tắc về vệ sinh và giãn cách xã hội.

Nới lỏng quy định phong tỏa xã hội: Bài học từ nước Đức
Ảnh: GettyImages
Khi mà phần lớn khu vực Tây Âu đang chật vật trong việc kiềm chế đại dịch, Đức đang cố gắng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng khá nhẹ nhàng bằng việc xét nghiệm trên diện rộng và theo dấu bệnh nhân, nhờ vậy tỷ lệ tử vong do đại dịch tại Đức thấp hơn hẳn so với những nước xung quanh. Và có lẽ cũng nên nhìn vào cách nước Đức đang gỡ dần các quy định phong tỏa xã hội.
Trong ngày thứ Hai, Đức đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát, các công ty bán lẻ nhỏ với diện tích dưới 800 mét vuông được cho phép mở cửa miễn rằng họ đảm bảo được các nguyên tắc về vệ sinh và giãn cách xã hội. Nhiều công ty kinh doanh ô tô lớn, cửa hàng xe đạp và cửa hàng sách được phép mở cửa.
Ngành ô tô Đức vốn có ảnh hưởng lớn về kinh tế và chính trị đã không ngừng vận động hành lang để nới lỏng các biện pháp phong tỏa, hãng xe ô tô VW đã mở cửa một trong những nhà máy sản xuất lớn tại Đức ngoài ra sẽ còn mở cửa thêm nhiều nhà máy khác tính từ tuần sau.
Trưởng học sẽ mở cửa đón học sinh trở lại từ ngày 4/5/2020, ưu tiên chủ yếu với những học sinh phải tham gia nhiều kỳ thi quan trọng. Hoạt động tụ tập quy mô lớn sẽ bị cấm cho đến ngày 31/8/2020, còn hiện tại nhà hàng, rạp chiếu phim và nhiều cửa hàng bán lẻ lớn vẫn tiếp tục đóng cửa. Nói tóm lại, Đức có một kế hoạch rõ ràng cho việc mở cửa nền kinh tế.
Cho đến hiện tại, Đức có 147.065 ca nhiễm Covid-19, theo số liệu mới nhất của đại học John Hopkins và có 4.862 ca tử vong.
Những con số này tốt hơn rất nhiều so với nhiều nước châu Âu: Tính đến ngày thứ Hai, Tây Ban Nha có 20.852 ca tử vong, Italy có hơn 24.000 ca tử vong và Pháp có hơn 20.000 ca tử vong, Anh có 16.550 ca tử vong.
Cũng trong ngày thứ Sáu, viện Robert Koch của Đức, viện thu thập số liệu về Covid-19 tại Đức, nói rằng tỷ lệ lây lan của Covid-19 đã rớt xuống dưới 1 lần đầu tiên. Chỉ số này được theo dõi chặt chẽ, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố: “Nếu mọi chuyện diễn ra như hiện nay, dịch bệnh sẽ lại được kiểm soát tốt”.
Nhiều chiến lược gia nhấn mạnh rằng nước Đức đã có chiến lược đúng đắn khi kiểm soát dịch Covid-19 và rằng nhiều nước khác sẽ có thể học từ Berlin.
Chiến lược gia tại tổ chức đầu tư Shard Capital, ông Bill Blain, nói với CNBC: “Điều quan trọng là nước Đức được chuẩn bị tốt hơn, hoạt động xét nghiệm và chữa bệnh diễn ra trên quy mô rộng hơn cũng như phản ứng nhanh hơn”.
Ông nhấn mạnh rằng những nước như Anh, nơi ông đang sinh sống, đã chịu nhiều chỉ trích của việc không tiến hành các xét nghiệm nhiều như vậy và họ cần học theo Đức.
Ông nói: “Giai đoạn tiếp theo là mở cửa lại các nền kinh tế, và xét trên phương diện này, Đức có vị thế tốt hơn bởi tiến hành xét nghiệm trên quy mô rộng hơn. Khi mà vẫn không thể đủ khả năng có được số liệu tốt, nước Anh tốt nhất cần học theo Đức”.
Cách mở cửa thận trọng nền kinh tế của Đức có thể mang tính tham khảo quan trọng với nhiều nước khác như Pháp hay Anh, người ta có thể hiểu được người tiêu dùng và sau đó đến nền kinh tế sẽ có thể phản ứng như thế nào.
Tuy nhiên, Đức rõ ràng không hề miễn nhiễm với sự suy giảm kinh tế khi mà phong tỏa xã hội. Trong tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm 7% trong năm 2020 do đại dịch. 
Trong ngày thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Đức khẳng định rằng kinh tế Đức đang suy thoái sâu và rằng sự phục hồi sẽ không diễn ra nhanh bởi xét đến các biện pháp hạn chế đi lại sẽ vẫn được áp dụng thêm một khoảng thời gian nữa.

TRUNG MẾN