BizLIVE -

CEO hãng dược phẩm Moderna nói với Financial Times rằng các vaccine COVID-19 hiện tại sẽ không có hiệu quả trước biến chủng Omicron giống như trước biến chủng Delta trước đây.

Nỗi hoài nghi về tác dụng của vaccine COVID-19 hiện tại đẩy giá dầu giảm rất sâu
Ảnh: GettyImages
Giá dầu hạ rất mạnh trong phiên ngày thứ Ba sau khi CEO của hãng dược phẩm Moderna khiến nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của các loại vaccine hiện tại trước biến chủng Omicron, điều này gây ảnh hưởng xấu đến các thị trường tài chính, đồng thời nó làm cho mọi người lo lắng về triển vọng nhu cầu dầu.
Đóng cửa phiên cuối cùng của tháng 11, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai tháng 11/2021 có tháng giảm sâu nhất tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bởi biến chủng COVID-19 mới, cùng với kỳ vọng xả kho dự trữ chiến lược đã chấm dứt chuỗi thời gian tăng giá dài suốt 1 năm của dầu.
CEO hãng dược phẩm Moderna nói với Financial Times rằng các vaccine COVID-19 hiện tại sẽ không có hiệu quả trước biến chủng Omicron giống như trước biến chủng Delta trước đây.
Theo Reuters, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 3,9% xuống 70,57USD/thùn sau khi chạm ngưỡng thấp trong ngày 70,22USD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 8/2021.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 5,4% xuống còn 66,18USD/thùng. Giá dầu WTI đã có lúc rơi xuống ngưỡng thấp 64,43USD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 8/2021.
Thông tin mới công bố từ ngành năng lượng Mỹ cho thấy rằng dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 747.000 thùng trong tuần trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 1,2 triệu thùng theo tính toán của các chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters. Các dữ liệu của chính phủ sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.
Trong tháng 11/2021, giá dầu Brent hạ 16,4%, giá dầu WTI hạ 20,8% và như vậy ghi nhận tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 3/2020.
“Rủi ro với nhu cầu dầu là có thực. Một làn sóng phong tỏa được áp dụng trên diện rộng tại nhiều nước sẽ có thể khiến cho nhu cầu dầu sụt giảm khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày trong quý đầu năm 2022”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ Rystad Energy – ông Louise Dickson phân tích.
Một yếu tố khác gây áp lực lên giá dầu chính là chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ áp dụng chương trình thu hẹp mua trái phiếu quy mô lớn trong buổi họp chính sách sắp tưới trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh và kỳ vọng rằng lạm phát sẽ kéo dài sang giữa năm sau.
Các hợp đồng dầu tương lai hiện cho thấy rằng thị trường hiện tại đang bớt lo lắng về việc nhu cầu vượt quá nguồn cung trong ngắn hạn và rằng thị trường dầu có thể rơi vào trạng thái cung tăng quá mức trong nửa đầu năm sau.
Chênh lệch giữa giá dầu Brent và giá dầu thô hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ đáo hạn trong 1 tháng hiện đã rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 3. Mức chênh lệch này chỉ còn 1,5USD/thùng và hiện thấp nhất tính từ tháng 3/2021. 
Hiện chưa rõ liệu các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, vốn được biết đến với cái tên OPEC+, sẽ tạm hoãn kế hoạch nâng sản lượng thêm 400.000 thùng dầu/ngày từ tháng 1/2021. Nhóm này hiện đang cân nhắc đến tuyên bố từ phía Mỹ và nhiều nước khác liên quan đến việc xả kho dầu dự trữ chiến lược nhằm kiềm chế giá dầu tăng quá nóng.

NGỌC DIỆP