BizLIVE -

Tính đến ngày thứ Hai, Đông Nam Á xác nhận có 40.742 ca nhiễm Covid-19, với 1.447 ca tử vong. Khu vực này hiện có số ca lây nhiễm Covid-19 chiếm 1,3% tổng số ca lây nhiễm trên toàn cầu.

Nikkei: Thái Lan, Malaysia không dám học Việt Nam giãn cách xã hội mạnh tay
Ảnh: Reuters
Chính phủ một số nước Đông Nam Á đã bắt đầu những sự chuẩn bị thận trọng cho việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến virus cúm corona khi mà số lượng các ca lây nhiễm mới giảm, tuy nhiên họ không dám thực hiện mạnh tay như cách mà Việt Nam đang làm, theo quan điểm của Nikkei được đăng tải trong bài báo mới đây.
Trong ngày thứ Tư tuần vừa rồi, Việt Nam đã ngừng áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội ngoại trừ một số khu vực tại Hà Nội. Sau khi công bố không có ca nhiễm mới trong vòng liên tục 7 ngày, chính phủ đã không xếp tỉnh thành phố nào vào nhóm có rủi ro cao về lây nhiễm bệnh Covid-19.
Tính đến ngày thứ Hai, Đông Nam Á xác nhận có 40.742 ca nhiễm Covid-19, với 1.447 ca tử vong. Khu vực này hiện có số ca lây nhiễm Covid-19 chiếm 1,3% tổng số ca lây nhiễm trên toàn cầu, theo tính toán của đại học John Hopkins University.
Chính phủ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines đã áp dụng một số biện pháp hạn chế sau khi số lượng các ca lây nhiễm bắt đầu tăng. Thái Lan công bố 9 trường hợp nhiễm mới Covid-19 tính đến ngày thứ Hai và có ngày tăng số ca lây nhiễm Covid-19 dưới 2 con số đầu tiên tính từ ngày 14/3/2020. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan vẫn đang tính đến việc kéo dài tình trạng khẩn cấp trong cuộc họp nội các vào ngày thứ Ba. Quy định này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày thứ Năm.
Chính phủ Thái Lan đóng cửa một số địa điểm tụ tập đông người như trung tâm mua sắm và nhà hàng, áp dụng biện pháp giới nghiêm từ 10h tối đến 4h sáng ngày hôm sau, cấm việc bán đồ uống có cồn, đóng cửa các bãi biển và công viên đồng thời áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại liên tỉnh. Thái Lan cũng cấm các chuyến bay quốc tế hạ cánh.
Giới truyền thông địa phương đưa tin rằng Thái Lan có thể cho phép việc mở lại một số hoạt động kinh doanh hiện đang bị ngưng lại như các cửa hàng cắt tóc, các khu chợ cộng đồng và các nhà hàng không bán đồ uống có cồn. Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan đã cho phép khoảng 20 hãng bay nội địa và quốc tế tại Thái Lan chuẩn bị hoạt động trở lại từ ngày thứ Sáu tuần này.
Malaysia và Philippines đều công bố số lượng các ca nhiễm mới giảm trong vòng 7 ngày qua. Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin trong ngày thứ Năm đã kéo dài quy định kiểm soát hoạt động đi lại trên toàn quốc cho đến ngày 12/5/2020. 
Vào ngày thứ Sáu, Philippines đã kéo dài biện pháp kiểm soát đi lại với tuyến tàu điện ngầm tại Manila và nhiều khu vực có rủi ro cao khác cho đến ngày 15/5/2020, cùng lúc đó cũng nói đến việc nới lỏng biện pháp kiểm soát trong khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn.
Dịch bệnh tại Singapore và Indonesia bắt đầu chậm hơn tại nhiều nước Đông Nam Á khác, 2 nước này giờ vẫn sẽ còn lâu mới kiềm chế được dịch bệnh.
Singapore là đất nước có dân số ít nhất trong nhóm các nước thuộc khu vực Đông Nam Á tuy nhiên số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại Singapore cao nhất trong 10 nước khu vực Đông Nam Á. Chính quyền thành phố hiện đang chật vật trong việc kiểm soát dịch bệnh.
Indonesia công bố hơn 2.000 ca lây nhiễm trong 2 tuần liên tiếp khi mà đất nước với cộng đồng Hồi giáo lớn này bắt đầu tháng Ramadan từ ngày 23/4/2020. Jakarta đã kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội cho đến ngày 22/5/2020, theo đó chính quyền Indonesia yêu cầu buộc phải làm tại nhà và cấm tụ tập trên 5 người.

TRUNG MẾN