BizLIVE -

Theo giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Y tế Công cộng Tây Ban Nha, ông Joan Ramon Villalbi, hiện vẫn còn quá sớm để rút ra kết luận.

Nikkei: Covid-19 được tìm thấy trong mẫu nước thải ở Barcelona – Tây Ban Nha từ tháng 3/2019
Ảnh: Reuters
Những chuyên gia nghiên cứu về virus tại Tây Ban Nha đã tìm thấy virus corona trong mẫu nước thải ở Barcelona vào tháng 3/2019, 9 tháng trước khi đại dịch Covid-19 được phát hiện tại Trung Quốc, theo công bố của đại học University of Barcelona vào ngày thứ Sáu được báo Nikkei trích đăng.
Việc phát hiện ra virus corona ở Tây Ban Nha ở thời điểm sớm như vậy, nếu thông tin này được xác nhận, sẽ cho thấy thực ra đại dịch này xuất hiện sớm hơn rất nhiều so với thời điểm mà cộng đồng khoa học thế giới đang tính toán.
Nhóm nghiên cứu thuộc đại học University of Barcelona, đã xét nghiệm các mẫu nước thải từ tháng 4 năm nay để tìm hiểu về khả năng liệu tiếp tục có đại dịch xảy ra hay không. Nhóm nghiên cứu này quyết định thử nghiệm với cả các mẫu nước trong quá khứ.
Ban đầu, họ tìm thấy virus corona tại Barcelona vào ngày 15/1/2020, 41 ngày trước khi trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên bị phát hiện tại Barcelona. Sau đó, họ tiếp tục xét nghiệm mẫu nước thu thập được từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 và kết luận đã tìm thấy virus corona trong mẫu nước được lấy về phòng thí nghiệm vào ngày 12/3/2019.
Nghiên cứu viên Albert Bosch nhấn mạnh: “Mức độ tồn tại của virus SARS-CoV-2 tuy thấp nhưng kết quả là dương tính”.
Hiện tại, kết quả nghiên cứu của nhóm các chuyên gia trên đang tiếp tục được các bên xem xét.
Còn theo giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Y tế Công cộng Tây Ban Nha, ông Joan Ramon Villalbi, hiện vẫn còn quá sớm để rút ra kết luận.
Theo ông Bosch, nếu trước đây phát hiện được sớm virus corona từ tháng 1/2020, cách Tây Ban Nha phản ứng với đại dịch đã có thể hiệu quả hơn. Nhiều bệnh nhân đã bị chẩn đoán chỉ nhiễm cúm thông thường, chính vì vậy bệnh đã lây lan nhiều ra cộng đồng trước khi có các biện pháp ngăn chặn cần thiết được đưa ra.
Còn theo giáo sư Gertjan Medema thuộc Viện nghiên cứu nước KWR tại Hà Lan, nhóm nghiên cứu Barcelona cần xem xét lại kỹ lưỡng xem liệu virus bị phát hiện có phải SARS-CoV-2 hay không.

TRUNG MẾN