Thất nghiệp do đại dịch COVID-19, một số người Mỹ buộc phải tìm mọi cách để kiếm tiền sống qua ngày, trong đó đi siêu thị hộ là một lựa chọn.
Nhiều người Mỹ đi siêu thị hộ để kiếm tiền sống qua đại dịch COVID-19
Anh Cohn khi đi mua đồ hộ khách hàng tại một siêu thị ở Tucson, bang Arizona. Ảnh: Reuters
Eric Cohn chuẩn bị kỹ càng khẩu trang, găng tay và kính khi làm công việc mới – mua hàng hộ người đang bị cách ly.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Cohn nói: “Hàng ngày, mọi người thường hỏi tôi kiếm đâu ra chiếc khẩu trang này. Họ nhận xét khẩu trang đẹp. Tôi nói mình không cần khẩu trang đẹp mà chỉ muốn an toàn”.
Hiện nay, 90% dân số Mỹ phải ở nhà để tránh lây lan virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19. Do vậy, Cohn là một trong những người lao động “tiền tuyến” chuyên vận chuyển đồ ăn đến nhà từng khách hàng.
Mỗi lần chạm vào cửa vào siêu thị, nhà hàng hoặc nhà có người ốm bên trong, những người như Cohn lại đang đánh cược với chính sức khỏe mình. Tuy nhiên, khi mà 10 triệu người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần cuối tháng 3, nhiều người tự nhận thấy họ không có nhiều lựa chọn nếu muốn có tiền trả các hóa đơn.
Cohn cho biết anh thường thấy bất an khi thanh toán ở siêu thị vì mọi người thường đứng gần anh hơn chứ không giữ đúng khoáng cách quy định 1,8m.
Khi trở lại ô tô an toàn, Cohn sẽ khử trùng găng tay, tay nắm cửa, điện thoại và vô lăng. Cohn thường làm việc 14 giờ mỗi ngày để kiếm 200 USD.
Chú thích ảnh
Một người bán cá trên xe tải tại Coronado, bang California. Ảnh: Reuters
Vào cuối tháng 3, nhà hàng đồ ăn Guatemala có tên Ix tại New York đã giao đơn hàng cuối. Chủ của Ix, cô Ana Prince chia sẻ về việc đóng cửa nhà hàng sau 3 năm khai trương: “Tôi cảm thấy muốn khóc. Nhưng các nhân viên ở đây đều khỏe mạnh và chúng tôi không muốn họ mắc bệnh. Vì vậy vì sức khỏe của mọi người, tôi quyết định đóng cửa nhà hàng nhưng điều này không dễ dàng”.
Khi hàng loạt nhà hàng đóng cửa và nhiều người chuyển sang gọi đồ ăn về nhà, nhiều nhà cung cấp đã cố gắng xoay sở để chuyển trực tiếp đến tay người tiêu dùng.
Nhiều nông dân tại Lodi, bang Ohio đã thiết lập một trang web chuyên vận chuyển rau, thịt, phô mai và các sản phẩm tươi khác.
Nông dân Jimmy Myers chia sẻ: “Việc đặt hàng trực tuyến rất thuận tiện đối với chúng tôi. Chúng tôi biết rằng cần phải bán nông sản đã thu hoạch. Không có hàng nào bị tồn. Chúng tôi bán hết trứng chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi đăng bán sản phẩm trên web”.
Tính đến sáng 9/4, Mỹ ghi nhận 428.355 người mắc COVID-19 và 14.736 trường hợp tử vong.

Theo Báo Tin Tức