BizLIVE -

2 tổ chức tài chính Anh hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hồng Kông đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới, theo tin từ Bloomberg.

Nhiều ngân hàng lớn của Anh tuyên bố ủng hộ luật an ninh Hồng Kông
Ngân hàng HSBC, ngân hàng được sáng lập vào thế kỷ 19 và cũng được gọi với cái tên Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải và ngân hàng Standard Chartered vào ngày thứ Tư đã công bố ủng hộ luật an ninh Hồng Kông của Bắc Kinh.
Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng luật này gây tổn hại đến quyền tự do và vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đã thống trị tại thành phố này bao lâu nay.
Thời điểm hiện tại, nhiều nước trên thế giới vẫn còn đang căng thẳng với đại dịch Covid-19. Tuyên bố mới nhất từ các ngân hàng được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn còn nước Mỹ đang chìm trong các cuộc biểu tình bạo lực.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra yêu cầu ngừng các chuyến bay chở hành khách từ các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ, đồng thời chính phủ Anh đang đề xuất sẽ tiếp nhận khoảng 3 triệu người Hồng Kông.
Giáo sư tại trường Kinh tế London, ông Tom Kirchmaier, nhận xét rõ ràng các ngân hàng phải bảo vệ công việc kinh doanh của mình, vấn đề là ở chỗ Anh hiện không có nhiều sức ảnh hưởng trên toàn cầu, chính vì vậy Trung Quốc có thể cũng sẽ chẳng buồn quan tâm nhiều đến hậu quả.
Hồng Kông và Trung Quốc vô cùng quan trọng với ngân hàng HSBC. Ngân hàng này kiếm được 12,1 tỷ USD tại Hồng Kông trong năm ngoái. Trung Quốc nói chung chiếm 40% trong tổng doanh thu của ngân hàng HSBC. Vào tháng 2/2020, HSBC mới cơ cấu lại công việc kinh doanh và đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn vào châu Á, đặc biệt Trung Quốc. Việc làm trái lại quan điểm của chính phủ Trung Quốc không phải lựa chọn của tân CEO ngân hàng HSBC, ông Noel Quinn.
Đối với trường hợp ngân hàng Standard Chartered, trong tổng số lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tại khu vực bao gồm Trung Quốc và Bắc Á vào năm ngoái, 61% đến từ Hồng Kông, 14% đến từ Trung Quốc. Standard Chartered đang trong quá trình thành lập ngân hàng ảo tại Hồng Kông trong nỗ lực mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ và thu hút thêm nhiều khách hàng trẻ tuổi.
Quản lý hàng đầu của ngân hàng HSBC tại châu Á, ông Peter Wong, được nhiều người bắt gặp đã ký vào biên bản ủng hộ dự luật an ninh mới, theo tài khoản WeChat của ngân hàng. Ngân hàng HSBC khẳng định ủng hộ dự luật giúp bình ổn trật tự xã hội của Hồng Kông và hồi sinh nền kinh tế nước này theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.
Tài khoản WeChat của ngân hàng nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi tôn trọng và ủng hộ luật cũng như quy định giúp cho Hồng Kông hồi phục và xây dựng lại nền kinh tế”.

TRUNG MẾN