BizLIVE -

Hàn Quốc công bố số lượng các ca nhiễm cúm tăng gấp đôi trong vòng 1 ngày, điều này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng virus lây lan mạnh hơn nữa bên ngoài Trung Quốc.

Nhiều đồng tiền châu Á bị bán mạnh do lo ngại về dịch cúm corona
Ảnh: IG
Phiên giao dịch ngày hôm nay, đồng won Hàn Quốc giảm giá hơn 1%, đồng đôla Singapore rớt xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm khi mà nhà đầu tư bán các tài sản rủi ro do những lo ngại ngày một lớn dần về sự lây lan của virus cúm corona.
Khi mà số lượng các ca nhiễm cúm corona tăng chóng mặt tại Hàn Quốc tăng chóng mặt và Nhật có 2 ca tử vong, không nhiều đồng tiền châu Á tránh được tình trạng bị bán tháo. Đồng nhân dân tệ hạ giá và đồng đôla Australia mất giá.
Chuyên gia cao cấp phân tích về thị trường tiền tệ, ông Christopher Wong, nhận xét việc số lượng các nhiễm cúm corona tại Hàn Quốc bất ngờ tăng lên 82 ca có thể coi như “hồi chuông cảnh tỉnh” với thị trường”. Ông Wong cho rằng cùng với đồng won, đồng đôla Singapore sẽ có thể hạ giá mạnh khi mà hậu quả ngày một tồi tệ hơn.
Đồng bath Thái rớt giá xuống mức thấp nhất trong 8 tháng còn đồng rupiah Indonesia và đồng ringgit Malaysia giảm giá ít nhất 0,5%. Đồng nhân dân tệ trên thị trường nước ngoài giảm xuống dưới mức 7 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất tính từ tháng 12/2019.
Hàn Quốc công bố số lượng các ca nhiễm cúm tăng gấp đôi trong vòng 1 ngày, điều này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng virus lây lan mạnh hơn nữa bên ngoài Trung Quốc. Nhật công bố 2 người trên du thuyền Diamond Princess đã chết vì lây nhiễm cúm corona, cả 2 người này đều đã bị lây nhiễm.
Các thành viên thị trường đều cảnh báo rằng các đồng tiền khu vực dễ chịu tác động từ việc sụt giảm mạnh hơn, các nhà hoạch định chính sách giờ không còn nhiều dư địa chính sách để hành động.
Trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối tại Bank of the Philippine Islands, ông Alan Cayetano, nhận xét: “Thực tế của việc kinh tế chững lại đã tác động đến các nền kinh tế. Việc các nền kinh tế tại các nước mới nổi châu Á trở nên khó khăn hơn có thể lường trước bởi các Ngân hàng Trung ương hiện đã gặp khó khi mà lãi suất sụt giảm”.
Ngay cả các biện pháp kích cầu từ Trung Quốc, trước đây từng giúp bình ổn tâm lý, cũng không đủ để làm giảm lo lắng. Giới chuyên gia đặt câu hỏi về tính hiệu quả của động thái từ phía các ngân hàng Trung Quốc trong việc trong việc hạ lãi suất cho vay áp với các khoản vay mới.
Đồng đôla Singapore giảm xuống mức khoảng 1,4083 đôla Singapore/USD, mức thấp nhất tính từ tháng 5/2017. Đồng won giảm giá hơn 1% xuống 1.201,95 won/USD – ngưỡng mà các nhà hoạch định chính sách trước đây từng phải can thiệp để cứu đồng tiền. Đồng bath Thái, đồng tiền của nền kinh tế dễ chịu ảnh hưởng nhất từ du lịch suy giảm, giảm 0,7% xuống 31,406 bath/USD.

TRUNG MẾN