BizLIVE -

Quan hệ Trung Quốc – Australia đã xấu đi khá nhiều trong những năm qua, tuy nhiên vào tuần này đã xuống mức thấp bởi Australia kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp Australia lo sợ bị trả thù kinh tế khi Australia muốn điều tra về nguồn gốc Covid-19
Ảnh: South China Morning Post
Công ty sản xuất thức ăn gia súc Robert Mackenzie hiện đang lo ngại rằng căng thẳng chính trị leo thang giữa Bắc Kinh và Canberra sẽ có thể tác động tiêu cực đến quan hệ xuất khẩu thịt với Trung Quốc.
Ông MacKenzie, người quản lý trang trại gia đình có lịch sử đã 5 thế hệ tại bang New South Wales, hiện đang có đơn hàng 750 nghìn đôla Australia tương đương 488.000USD xuất khẩu thịt bò, và chắc chắn ông không hề muốn có sự gián đoạn thương mại giữa hai nước.
Khi mà Australia đang kêu gọi tiến hành cuộc điều tra trên quy mô quốc tế về nguyên nhân của đại dịch, tuy nhiên khách hàng của ông chưa có phản ứng nào tiêu cực, ông McKenzie lại càng hy vọng nhiều hơn. Chính phủ hai bên đã vướng vào một cuộc đối đầu và trả đũa leo thang về vấn đề này.
Ông MacKenzie nói: “Tôi không nghĩ rằng mọi chuyện sẽ quá tồi tệ, chúng tôi đều cần nhau. Chúng tôi có những khác biệt về văn hóa, thế nhưng cũng giống như việc kết hôn, quan hệ của chúng tôi luôn có những bước thăng trầm. Chính phủ của chúng tôi đủ thông minh để không khiến cho mọi chuyện ngáng trở hoạt động thương mại”.
Một nhà kinh doanh các sản phẩm sữa của Australia nói: “Những người nông dân Australia cố gắng hết sức để xây dựng nên một câu chuyện đẹp đẽ về các sản phẩm sữa và thực phẩm của Australia, tuy nhiên các chính trị gia đang phá hủy nó. Australia giờ đây giống như một người nói rằng: “Tôi muốn có tiền của bạn, Trung Quốc, nhưng tôi ghét bạn”.
Quan hệ Trung Quốc – Australia đã xấu đi khá nhiều trong những năm qua, tuy nhiên vào tuần này đã xuống mức thấp bởi Australia kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, phía Bắc Kinh đã phản ứng với tuyên bố rằng đây là nỗ lực chính trị nhằm gây tổn hại đến Trung Quốc. 
Đại sứ Trung Quốc tại Australia, ông Cheng Jingye, vào ngày Chủ Nhật, đã nói với Australian Financial Review rằng công chúng Trung Quốc có thể tẩy chay sản phẩm rượu và thịt bò của Australia nếu Australia tiếp tục quá trình điều tra về nguồn gốc của đại dịch. Theo quan chức chính phủ cấp cao của Australia, tuyên bố mới nhất đồng nghĩa với đe dọa về kinh tế.
Vào ngày thứ Ba, đại sứ Trung Quốc tại Canberra công bố chi tiết cuộc nói chuyện điện thoại giữa đại sứ Trung Quốc tại Mỹ và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề về Ngoại giao và Thương mại (DFAT), trong đó nhà ngoại giao Australia đã cố gắng bảo vệ quan điểm liên quan đến việc điều tra, tuy nhiên thừa nhận hiện tại không phải lúc. 
Trong cùng ngày, DFAT ra tuyên bố rằng họ cảm thấy tiếc về việc nội dung cuộc nói chuyện đã được công bố và sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các nguyên tắc ngoại giao đã có. 
Sang đến ngày thứ Tư, đại sứ quán Trung Quốc đã phản bác, họ cáo buộc phía Australa vi phạm nguyên tắc ngoại giao trước vì nội dung của cuộc nói chuyện xuất hiện trên truyền thông Australia. Dù rằng Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham Australia từng xác nhận rằng có một cuộc nói chuyện điện thoại như vậy, thế nhưng ông không nói đến chi tiết của cuộc nói chuyện điện thoại này.

TRUNG MẾN