BizLIVE -

Những visa đã cấp sẽ không có hiệu lực từ ngày thứ Hai tuần tới cho đến 31/3/2020. Những gì xảy ra sau đó sẽ tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm dịch bệnh cúm corona tại Nhật.

Nhật vô hiệu hóa 3 triệu visa đã cấp cho người Trung Quốc, Hàn Quốc để ngăn dịch corona
Ảnh: SCMP
Nhật sẽ tạm thời vô hiệu hóa visa của khoảng 3 triệu visa Nhật đã cấp cho công dân Trung Quốc, Hồng Kông, Macao và Hàn Quốc trong nỗ lực ngăn chặn dịch cúm corona lây nhiễm rộng.
Biện pháp này là một phần trong những biện pháp mới nhất mà chính quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mới đưa ra. Ông chịu nhiều chỉ trích về cách ứng phó của chính phủ Nhật với dịch cúm corona. Ông buộc phải đưa ra các quyết định thắt chặt kiểm soát biên giới và hạn chế đi lại từ những nước láng giềng.
Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi tuyên bố những visa đã cấp sẽ không có hiệu lực từ ngày thứ Hai tuần tới cho đến 31/3/2020. Những gì xảy ra sau đó sẽ tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm dịch bệnh cúm corona tại Nhật.
Những du khách Hàn Quốc và Trung Quốc hiện đã ở Nhật sẽ không bị buộc phải về nước, thế nhưng một khi họ về nước thì kể cả nếu visa trên hộ chiếu còn hạn, họ cũng sẽ không được phép quay lại Nhật trong thời gian vô hiệu hóa kể trên.
Từ nay cho đến cuối tháng 3/2020, Nhật sẽ yêu cầu tất cả các khách du lịch đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc buộc phải cách ly tại những khu vực cách ly của chính phủ Nhật sắp xếp trong vòng 2 tuần.
Bộ trưởng Y tế Nhật Katsunobu Kato khẳng định rằng những công dân đến từ 2 nước trên sẽ bị buộc phải ở nguyên trong khách sạn, còn người Nhật sẽ được yêu cầu ngồi nhà.
Trong thời gian cách ly, chi phí ăn ở và đi lại sẽ do người bị cách ly tự chi trả, như vậy đồng nghĩa với việc Nhật đang cố gắng hạn chế bớt du khách.
Kinh tế Nhật hiện vốn đã khó khăn khi thuế tiêu dùng bị điều chỉnh tăng và nhiều thảm họa thiên nhiên xảy ra, dự kiến sẽ chịu nhiều tác động nghiêm trọng.
Quy định hạn chế mới nhất vấp phải sự trả đũa mạnh mẽ từ phía Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng đã hủy những visa đã cấp với người Nhật và ngưng lại chương trình miễn visa cho công dân Nhật tính từ ngày thứ Hai. 
Số lượng du khách đến Nhật đã giảm chóng mặt trong tháng 2/2020 xuống dưới 1 triệu người, tức chưa đầy nửa so với con số 2,37 triệu du khách của 1 năm trước đó.

TRUNG MẾN