BizLIVE -

Theo kết quả các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay, thuốc Avigan có tác dụng tốt trong việc điều trị đẩy lùi virus cúm corona, đặc biệt trong giai đoạn bệnh đầu tiên.

Nhật sẽ tăng quy mô sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 lên gấp 3 lần hiện nay
Ảnh: Reuters
Chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực sản xuất thuốc cúm Avigan, thuốc được cho là có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị virus corona. Nhật muốn tăng nguồn cung thuốc cúm Avigan lên gấp 3 lần so với lượng đang có hiện nay.
Theo báo Nikkei, tiền dành cho việc sản xuất thuốc này được coi như một phần trong gói hỗ trợ mà Nội các Nhật dự kiến thông qua vào ngày thứ Ba. Động thái này sẽ giúp cho Nhật có đủ thuốc Avigan trong năm tới để điều trị cho 2 triệu người.
Theo kết quả các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay, thuốc Avigan có tác dụng tốt trong việc điều trị đẩy lùi virus cúm corona, đặc biệt trong giai đoạn bệnh đầu tiên. Việc điều trị giai đoạn đầu này cần khoảng 120 viên, cao gấp 3 lần con số thuốc Avigan được dùng để điều trị cúm. Hiện tại, Nhật có đủ nguồn cung thuốc Avigan cho khoảng 2 triệu người, tức tương đương khoảng 40 liều/người.
Nội dung chương trình kinh tế khẩn cấp của chính phủ Nhật nhấn mạnh: “Nhật sẽ mở rộng xét nghiệm lâm sàng với sự hợp tác của nhiều tổ chức ở nước ngoài, và sẽ bắt đầu mở rộng sản xuất thuốc. 
Tập đoàn phát triển ra loại thuốc này, Fujifilm Holdings, có kết hoạch hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng trước thời điểm tháng 6/2020. Chính phủ Nhật cũng công bố sẽ hỗ trợ cho sản xuất bằng việc nâng cấp các cơ sở sản xuất thông qua xem xét các kết quả thử nghiệm.
Đảng Dân chủ Tự do Nhật (LDP) đã đề xuất về gói 60 nghìn tỷ yên tức khoannrg 553 tỷ USD, trong đó có 20 nghìn tỷ yên hỗ trợ tài khóa. Theo những đề xuất này, chính phủ Nhật sẽ đưa ra gói kích cầu lớn chưa từng có, cao hơn cả gói kích cầu quy mô 56,8 nghìn tỷ yên sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. 
Theo mục tiêu của gói này, sẽ có thêm nhiều giường bệnh và máy thở để điều trị những ca bệnh nặng. Ngoài ra những doanh nghiệp làm trong lĩnh vực sản xuất khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cũng sẽ được hỗ trợ. 
Chính quyền của Thủ tướng Abe cũng sẽ hỗ trợ cho hệ thống thoát khí tại các nhà hàng cũng như cung cấp tiền để cải thiện hệ thống điều hòa và điều kiện vệ sinh tại các trường học.
Chính phủ cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để trả lương và duy trì công việc kinh doanh.
Những hộ gia đình chịu ảnh hưởng bởi đại dịch có thể nhận được khoảng 2.800USD. Các hãng hàng không đối diện với thực trạng doanh thu sụt giảm nghiêm trọng khi nhiều nước đóng biên giới sẽ có thể nhận được nguồn vốn hỗ trợ khẩn cấp từ Ngân hàng Phát triển Nhật bản.

TRUNG MẾN