BizLIVE -

Khi mà nhiều công ty dược phẩm tại Mỹ cũng như nhiều nơi khác đang cố gắng đẩy mạnh việc sản xuất hàng triệu liều vắc xin, không có gì đảm bảo Nhật sẽ có thể nhập khẩu được vắc xin.

Nhật chuẩn bị sản xuất đến 1 triệu liều vắc xin Covid-19
Ảnh: Nikkei
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học Nhật thuộc tổ chức AnGes đanng chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vắc xin Covid-19 trước thời điểm tháng 3/2020. Quy mô sản xuất vắc xin lần này cao gấp 5 lần so với kế hoạch ban đầu nhằm đảm bảo việc cung cấp cho nội địa Nhật.
Theo báo Nikkei, khi mà nhiều công ty dược phẩm tại Mỹ cũng như nhiều nơi khác đang cố gắng đẩy mạnh việc sản xuất hàng triệu liều vắc xin, không có gì đảm bảo Nhật sẽ có thể nhập khẩu được vắc xin. Chính phủ Nhật đang hy vọng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 bằng cách củng cố tiềm lực sản xuất vắc xin.
Nhóm chuyên trách sản xuất vắc xin tại Nhật, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tư nhân và giới học giả tại Nhật cũng như nước ngoài, đã được cấp phép sản xuất vắc xin trước thời điểm cuối năm. Nhóm này ban đầu chỉ có dự định sản xuất 200.000 liều vắc xin.
Quyết định mở rộng quy mô sản xuất vắc xin được đưa ra sau khi các bên tham gia đã quyết định tăng thêm nguồn cung nguyên liệu thuốc. 
Các công ty dược phẩm trên khắp thế giới đang trong quá trình phát triển vắc xin Covid-19. Nhóm chuyên gia nghiên cứu dẫn đầu bởi công ty dược phẩm Moderna đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin RNA với mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều vắc xin/năm. Nhóm các chuyên gia nghiên cứu của Anh đến từ AstraZeneca và đại học Oxford đang đặt mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vắc xin.
Tuy nhiên, cả 2 nhóm sản xuất vắc xin này đều nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ, điều đó cũng đồng nghĩa Mỹ sẽ có quyền tiếp cận ưu tiên với sản phẩm cuối cùng.
Hoạt động sản xuất vắc xin cần đến chuyên môn y tế cao cũng như các thiết bị y tế đắt tiền, chính vì vậy Mỹ nhiều khả năng sẽ được ưu tiên để nhận được lô sản phẩm ban đầu.
Trong thời kỳ dịch cúm bùng nổ năm 2009, Nhật đã buộc phải nhập khẩu vắc xin, tuy nhiên nhiều liều vắc xin đã bị buộc phải tiêu hủy bởi chúng không được sử dụng trước thời hạn chót 1 năm.
Chính phủ Nhật cũng đang hỗ trợ cho hoạt động sản xuất vắc xin tại nội địa. Cơ quan Nghiên cứu Y tế và Phát triển Nhật sẽ hỗ trợ 10 tỷ yên tức 93,5 triệu USD cho 9 dự án sản xuất vắc xin. Trong tuần trước, kế hoạch ngân sách bổ sung đã chấp nhận dành tổng số hơn 200 tỷ yên cho hoạt động phát triển và sản xuất vắc xin.

TRUNG MẾN