BizLIVE -

Cho đến nay, Covid-19 đã lây lan ra hơn 3,8 triệu người Mỹ và cướp đi sinh mạng của 141.118 người, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Nhà Trắng Mỹ lo sợ về khả năng 220.000 người Mỹ chết vì Covid-19 trước tháng 11/2020
Ảnh: Reuters
Vào ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 tại Mỹ chắc chắn sẽ tồi tệ hơn trước khi trở nên đỡ xấu hơn, theo CNBC đăng tải trong bài báo mới đây.
Trong phiên họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Đây thực sự mà điều tôi không muốn nói thế nhưng thực sự mọi chuyện là như vậy, đó là cái mà chúng ta có. Bạn hãy nhìn ra thế giới, bệnh dịch vẫn đang tồn tại khắp thế giới”.
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra khi mà đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục căng thẳng trên khắp nước Mỹ. Cho đến nay, Covid-19 đã lây lan ra hơn 3,8 triệu người Mỹ và cướp đi sinh mạng của 141.118 người, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Texas và Florida lập kỷ lục mới trong ngày thứ Hai, số lượng các ca tử vong cũng tăng mạnh, số lượng các ca nhập viện tiếp tục tăng tại 34 bang trên khắp nước Mỹ.
Phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump với đại dịch đã hứng chịu nhiều chỉ trích. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã cố gắng giảm thiểu đi mối nguy hại từ đại dịch, ông nói rằng việc số lượng các ca lây nhiễm tăng có nguyên nhân trực tiếp từ số lượng các ca xét nghiệm tăng. 
Tuy nhiên, giới chức y tế công cộng và các chuyên gia về bệnh lây nhiễm đã bác bỏ quan điểm này, họ khẩng định rằng tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Covid-19, tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 tại Mỹ thực sự cao.
Theo mô hình Covid-19 được Nhà Trắng dẫn ra, ước tính sẽ có khoảng 220.000 người Mỹ chết do Covid-19 trước ngày 1/11/2020 khi mà số lượng các ca nhiễm mới Covid-19 lập kỷ lục tại nhiều khu vực của đất nước, cùng lúc đó số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại nhiều khu vực của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, cùng lúc đó các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19 lây lan được rút đi. 
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các nhà lãnh đạo trên khắp nước Mỹ đang làm việc rất chăm chỉ, ông khẳng định rằng tình trạng của bang Florida hiện đang hết sức nguy nan.
Ông cũng cho biết rằng chính quyền liên bang hiện đang hỗ trợ bằng cách cung cấp thêm máy thở và nhiều trang thiết bị y tế khác và rằng một số thống đốc bang nói với ông rằng họ đã có đủ giường bệnh
Ông nói ông sẽ không kêu gọi toàn quốc phong tỏa, ông khẳng định điều đó không thể duy trì được lâu, có thể tạo ra nhiều hậu quả kinh tế và có thể dẫn đến nhiều thảm họa về y tế công cộng. Ông lý giải rằng Mỹ ban đầu đóng cửa để ngăn bệnh viện quá tải và cho phép nước Mỹ chuẩn bị tốt để đáp ứng các thách thức do đại dịch, trong đó có nhu cầu về máy thở.
Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đã cứu được hàng triệu mạng sống bằng biện pháp đóng cửa ban đầu, thế nhưng giờ đây chúng ta đã hiểu được về bệnh dịch hơn. Chúng ta cuối cùng sẽ có thuốc chữa và có vắc xin không lâu nữa. Việc đóng cửa vĩnh viễn sẽ không bao giờ là lựa chọn bởi xét đến những gì chúng ta đang làm hiện nay”.

TRUNG MẾN